Gói thầu thiết bị công nghệ thông tin 97 tỷ đồng tại Đắk Lắk: Loạt kiến nghị làm rõ các tiêu chí kỹ thuật

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Nam Long (Bên mời thầu - BMT) đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu MSHH03 Cung cấp và lắp đặt thiết bị phần cứng, phần mềm cho trung tâm dữ liệu (data center) thuộc Dự án Xây dựng hạ tầng chuyển đổi số tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Cho rằng một số tiêu chí kỹ thuật tại hồ sơ mời thầu (HSMT) quá chi tiết, chỉ có 1 nhà sản xuất đáp ứng, nhiều nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ, yêu cầu BMT điều chỉnh.
Nhiều nhà thầu phản ánh, hồ sơ mời thầu Gói thầu MSHH03 Cung cấp và lắp đặt thiết bị phần cứng, phần mềm cho trung tâm dữ liệu đưa ra một số tiêu chí kỹ thuật quá chi tiết, chỉ có 1 nhà sản xuất đáp ứng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Nhiều nhà thầu phản ánh, hồ sơ mời thầu Gói thầu MSHH03 Cung cấp và lắp đặt thiết bị phần cứng, phần mềm cho trung tâm dữ liệu đưa ra một số tiêu chí kỹ thuật quá chi tiết, chỉ có 1 nhà sản xuất đáp ứng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên có giá dự toán 97,65 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng. Ngay sau khi phát hành HSMT, Gói thầu nhận được 6 yêu cầu làm rõ liên quan tới các tiêu chí kỹ thuật. Theo các nhà thầu, nhiều tiêu chí kỹ thuật trong HSMT chỉ có duy nhất 1 nhà sản xuất đáp ứng, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Đơn cử, với tính năng bảo mật của máy chủ Dakalake, HSMT đưa ra thông số kỹ thuật và các tiêu chuẩn như: Cryptographically signed firmware; Secure Boot; Secure Erase; Silicon Root of Trust; TPM 1.2/2.0 FIPS, CC-TCG certified; Two-factor authentication, RSA SecurID; IP Blocking Secured Component Verification (Hardware integrity check)… Nhà thầu phân tích, đây là những tiêu chuẩn chỉ có duy nhất thiết bị máy chủ Dakalake của hãng Dell đáp ứng. Trên thị trường, các hãng sản xuất máy chủ có tính năng bảo mật khác nhau nên không thể tìm được sản phẩm máy chủ của hãng khác đáp ứng đúng hoặc đáp ứng tương đương.

Ngoài ra, theo nhà thầu, thiết bị UPS trong HSMT có thông số kỹ thuật trùng khớp với thiết bị UPS Liebert APM 90kW của hãng Vertiv, trên thị trường không có nhà sản xuất nào khác đáp ứng. Thiết bị điều hòa chính xác có thông số kỹ thuật trùng khớp hoàn toàn với thiết bị điều hòa CR025RA của hãng Vertiv. Ví dụ, tính năng “có khả năng kết nối hoạt động luân phiên theo nhóm lên tới 16 máy điều hòa”, trong khi phạm vi cung cấp của Gói thầu chỉ có 2 máy điều hòa. Tương tự, đối với thiết bị đầu đọc nhận dạng khuôn mặt + vân tay, thông số kỹ thuật trùng khớp hoàn toàn với thiết bị đầu đọc FaceStation F2 của hãng Suprema. Đặc biệt, thông số “quản lý tối đa ≥ 50.000 người (xác thực khuôn mặt 1:N), ≥ 100.000 người (xác thực 1:1) là thông số không có hãng khác đáp ứng…

Trả lời các đề nghị làm rõ, BMT nhấn mạnh, các yêu cầu kỹ thuật cụ thể của hàng hóa chào thầu tại HSMT là các yêu cầu tham chiếu về nhãn hiệu hàng hóa, model, thông số kỹ thuật, cấu hình chỉ nhằm mục đích mô tả mà không nhằm mục đích hạn chế nhà thầu. Nhà thầu có thể chào các hàng hóa (máy chủ Datalake, UPS, điều hòa chính xác, hệ thống giám sát môi trường, thiết bị nhận dạng khuôn mặt + vân tay…) có thông số kỹ thuật, cấu hình tương đương hoặc cao hơn.

Cho rằng trả lời làm rõ từ BMT không thuyết phục, nhà thầu khẳng định, các thông số kỹ thuật được nêu trong HSMT không phải là thông số kỹ thuật điển hình, đặc trưng cho công năng của thiết bị. Việc tìm các thiết bị, hàng hóa tương đương với các thông số kỹ thuật quá chi tiết, cụ thể mà chỉ có duy nhất 1 hãng sản xuất đáp ứng là không khả thi. Nhà thầu đề nghị xây dựng lại phần yêu cầu kỹ thuật theo hướng đưa ra các thông số kỹ thuật điển hình, đặc trưng cho công năng của thiết bị, tạo điều kiện cho nhiều nhà thầu tham gia chào hàng hóa của nhiều nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, BMT bảo lưu các tiêu chí, thông số kỹ thuật của thiết bị trong HSMT. Ngày 25/1/2024, Gói thầu được mở thầu với sự tham dự của 1 nhà thầu, hiện đang trong thời gian đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, đối với thiết bị thuộc ngành công nghệ thông tin, việc sử dụng cụm từ tương đương nếu nghe qua có thể là tiêu chí mở, nhưng việc tìm được sản phẩm tương đương với hàng loạt thông số kỹ thuật (nếu có cả những thông số kỹ thuật mang yếu tố độc quyền của hãng cụ thể nào đó) là bài toán khó đối với nhà thầu, có thể giới hạn sự tham dự của nhà thầu.

Được biết, Công ty TNHH Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Nam Long đang trong thời gian mời thầu 2 gói thầu khác cùng thuộc Dự án nêu trên, gồm: Gói thầu MSHH01 Cung cấp và lắp đặt hệ thống camera (giá gói thầu 20,5 tỷ đồng); Gói thầu MSHH02 Cung cấp và lắp đặt thiết bị phần cứng, phần mềm cho hệ thống SOC (giá dự toán 49,779 tỷ đồng). Ở các gói thầu này cũng phát sinh nhiều đề nghị làm rõ, phản ánh về tiêu chí trong HSMT.

Tin cùng chuyên mục