Cầu Bà Cả |
Gói thầu có giá 74,938 tỷ đồng, phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 23/11 - 11/12/2024, ghi nhận sự tham dự của 2 nhà thầu. Ngày 17/1/2025, Chủ đầu tư phê duyệt Liên danh Công ty CP Công trình cầu phà thành phố Hồ Chí Minh - Công ty TNHH Xây dựng Bảo Nam Long trúng thầu với giá 71,599 tỷ đồng.
Chào giá 64,501 tỷ đồng, Công ty CP Thương mại, Đầu tư và Xây dựng Thái Sơn bị loại tại bước đánh giá năng lực và kinh nghiệm. Theo báo cáo đánh giá của Tổ chuyên gia (Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Tháp Việt), để chứng minh nguồn lực tài chính cho Gói thầu, Thái Sơn đính kèm trong hồ sơ dự thầu (HSDT) Thư thu xếp tài chính số MD2434584801 ngày 10/12/2024 phát hành bởi Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) - Trung tâm Giao dịch Hội sở (Hà Nội), trong đó thể hiện nội dung: “Văn bản này có hiệu lực kể từ ngày phát hành và chấm dứt hiệu lực ngay khi: Kể từ ngày phát hành đến hết ngày 25/12/2025 hoặc ngay khi (i) Công ty đã hủy/ngừng thực hiện/không trúng thầu đối với gói thầu/hợp đồng nêu trên hoặc (ii) Công ty đã thực hiện xong gói thầu/hợp đồng nêu trên hoặc đã phát hành bảo lãnh thực hiện hợp đồng/bảo lãnh bảo hành/bảo lãnh khác cho gói thầu/hợp đồng nêu trên hoặc (iii) khi Techcombank nhận được văn bản đề nghị của Công ty về việc không có nhu cầu thu xếp tài chính/tài trợ vốn để thực hiện gói thầu/hợp đồng nêu trên (mà không cần hồ sơ chứng minh kèm theo), tùy sự kiện nào đến trước”. Với việc cam kết tín dụng bao hàm điều kiện (ii) và (iii), Tổ chuyên gia cho rằng, nội dung cam kết tài chính của Nhà thầu không bảo đảm hiệu lực thực hiện gói thầu.
Về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự, Nhà thầu chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự bằng công trình bằng hợp đồng thực hiện Gói thầu ST-CW-01 Thi công xây dựng tuyến đường tỉnh 933B thuộc Tiểu dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ chuyển đổi sản xuất phù hợp với điều kiện sinh thái, nâng cao sinh kế, thích ứng biến đổi khí hậu vùng Cù Lao Dung (Dự án ICRSL). Theo Tổ chuyên gia, bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành (thanh toán lần thứ 18) thể hiện công trình này không có hạng mục mố trên nền cọc khoan nhồi bê tông cốt thép; đường giao thông với mặt đường bê tông nhựa nóng có giá trị xây lắp < 19,048 tỷ đồng, không đáp ứng giá trị yêu cầu của HSMT.
Phản đối kết luận nêu trên, Công ty CP Thương mại, Đầu tư và Xây dựng Thái Sơn cho biết, tại gói thầu đang xét, HSMT yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu như sau: “Đối với trường hợp nhà thầu sử dụng cam kết cung cấp tín dụng thì cam kết cung cấp tín dụng phải đáp ứng các điều kiện: giá trị tối thiểu 18,734 tỷ đồng; có hiệu lực trong 360 kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực hoặc có hiệu lực đến ngày 25/12/2025; được đại diện hợp pháp của tổ chức tín dụng trong nước hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam ký tên, đóng dấu”. Đối chiếu các điều kiện này, cam kết cấp tín dụng mà Nhà thầu đề xuất đáp ứng yêu cầu của HSMT. Mặt khác, trong thời gian đánh giá HSDT, để có cơ sở giải trình với Bên mời thầu, Thái Sơn đã phối hợp với ngân hàng làm rõ nội dung trên. Trong văn bản phản hồi ngày 18/1/2025, Techcombank cho biết, hiện tại pháp luật không quy định chi tiết về hình thức, nội dung của thư thu xếp tài chính/cam kết tín dụng, vì vậy các ngân hàng sẽ có mẫu biểu riêng để đồng nhất trong ứng xử cũng như bảo đảm tuân thủ đúng quy định nội bộ và pháp luật. Các nội dung nêu trên nằm trong mẫu biểu Thư thu xếp tài chính của Techcombank đã và đang được áp dụng rộng rãi tới các khách hàng có nhu cầu phát hành thư thu xếp tài chính/cam kết tín dụng, do đó, việc bao hàm các nội dung này không ảnh hưởng đến hiệu lực thực hiện gói thầu.
Liên quan đến hợp đồng tương tự, Thái Sơn cho biết, ngoài hợp đồng thực hiện Gói thầu ST-CW-01, Nhà thầu còn đề xuất 2 hợp đồng tương tự khác, đính kèm đầy đủ tài liệu chứng minh đáp ứng yêu cầu của HSMT, bao gồm hợp đồng thực hiện Gói thầu ST-XL05 Xây dựng đường Vành đai 2 và hợp đồng thực hiện Gói thầu ST-XL11 Xây dựng cầu Vành đai 2 cùng thuộc Dự án Mở rộng, nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng - Hợp phần 2: Nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 1, 2. Tuy nhiên, Tổ chuyên gia không xem xét đầy đủ, toàn diện 2 hợp đồng này. Do đó, việc loại Nhà thầu là không có cơ sở.
Liên quan đến tài liệu của ngân hàng, thời gian qua, Báo Đấu thầu tiếp nhận nhiều phản ánh về tình trạng một số chủ đầu tư, bên mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp cam kết tín dụng vô điều kiện từ các ngân hàng, hoặc phủ nhận các văn bản cam kết tín dụng do ngân hàng thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Chuyên gia đấu thầu cho biết, đối với yêu cầu về nguồn lực tài chính, các mẫu HSMT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành quy định rất rõ, trường hợp trong HSDT, nhà thầu có nộp kèm theo bản cam kết cung cấp tín dụng của tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, trong đó cam kết sẽ cung cấp tín dụng cho nhà thầu để thực hiện gói đang xét đáp ứng quy định về giá trị tối thiểu, thời gian có hiệu lực, tư cách hợp pháp của đại diện tổ chức cấp tín dụng ký cam kết theo đúng yêu cầu của HSMT thì nhà thầu được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính cho gói thầu, kể cả bản cam kết cung cấp tín dụng bao gồm các điều kiện để được ngân hàng cấp tín dụng theo quy định của pháp luật về tín dụng vẫn được chấp nhận. Do đó, các điều kiện, nghĩa vụ ràng buộc giữa nhà thầu và ngân hàng trên cơ sở quy định của mỗi tổ chức tín dụng cũng như pháp luật liên quan không ảnh hưởng đến việc đánh giá về năng lực tài chính của nhà thầu.