Gói thầu xây lắp tại huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn): Nhà thầu HD bất phục lý do bị loại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Báo Đấu thầu vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của Công ty CP Đầu tư xây lắp HD (trụ sở tại Hà Nội) về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 26 Thi công xây dựng Trường THCS THPT Nà Phặc, huyện Ngân Sơn thuộc Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Bị loại tại gói thầu này, Nhà thầu cho rằng, quá trình lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) chưa thực sự minh bạch, khách quan.
Tại Gói thầu số 26 Thi công xây dựng Trường THCS THPT Nà Phặc, Công ty CP Đầu tư xây lắp HD kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Tại Gói thầu số 26 Thi công xây dựng Trường THCS THPT Nà Phặc, Công ty CP Đầu tư xây lắp HD kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá dự toán 10,057 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn là chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Công ty CP Đầu tư xây lắp HD cho biết, trong quá trình phát hành HSMT, Nhà thầu đã có văn bản đề nghị Bên mời thầu làm rõ, điều chỉnh HSMT, trong đó có yêu cầu: “Về phương án đổ thải: Đối với đất, đá thải, phế thải đổ đi, chất thải rắn trong xây dựng, rác thải công trình phát sinh trong quá trình thi công gói thầu, nhà thầu được đánh giá là đạt khi có biện pháp quản lý, xử lý đất, đá thải, phế thải đổ đi, chất thải rắn trong xây dựng, rác thải công trình phát sinh trong quá trình thi công; có biên bản xác định về bãi đổ thải có xác nhận của chủ bãi đổ và chính quyền địa phương”. Nhà thầu cho rằng, yêu cầu này gây hạn chế cạnh tranh, không phù hợp với quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT.

Phúc đáp Nhà thầu, Bên mời thầu khẳng định, yêu cầu này phù hợp quy định của Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT và quy định pháp luật về môi trường. Do đó, Bên mời thầu đề nghị các nhà thầu nghiên cứu kỹ và tuân thủ HSMT.

Ngày 4/4/2023, Chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, theo đó, Liên danh Công ty TNHH Quyết Tiến - Công ty TNHH Xây lắp và Thương mại Anh Khôi trúng thầu với giá 9,573 tỷ đồng.

Công ty CP Đầu tư xây lắp HD bị loại do không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật dù có giá dự thầu thấp nhất (9,49 tỷ đồng). Báo cáo đánh giá HSDT được Bên mời thầu công bố cho thấy, Nhà thầu đề xuất biên bản xác nhận vị trí đổ thải cho công trình thi công do UBND xã Hồng Việt, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng xác nhận, nhưng không đáp ứng yêu cầu của HSMT do biên bản này chỉ xác nhận cho các gói thầu thi công trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Tại HSDT, Công ty CP Đầu tư xây lắp HD đề xuất Hợp đồng nguyên tắc số 406/HĐNT-2023 ngày 25/2/2023 ký kết với Công ty TNHH Sản xuất bê tông Bắc Kạn về việc cung cấp cọc bê tông cốt thép cho Gói thầu số 26 nếu Nhà thầu trúng thầu. Theo đánh giá của Bên mời thầu, hợp đồng này không đạt yêu cầu do Công ty TNHH Sản xuất bê tông Bắc Kạn không đăng ký mã ngành kinh doanh sản xuất, cung cấp cọc bê tông cốt thép trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Mặt khác, qua xác minh, Bên mời thầu được biết Công ty TNHH Sản xuất bê tông Bắc Kạn không ký Hợp đồng nguyên tắc số 406/HĐNT-2023 với Công ty CP Đầu tư xây lắp HD.

Phản đối nội dung của báo cáo đánh giá nêu trên, ông Đỗ Văn Như, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây lắp HD cho rằng, với yêu cầu về xác nhận bãi đổ thải, HSMT không tuân thủ quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT. Do vậy, không thể lấy tiêu chí vi phạm quy định về cạnh tranh trong đấu thầu để loại Nhà thầu. Về hợp đồng nguyên tắc, Nhà thầu cho rằng, đơn vị cung ứng không đăng ký mã ngành kinh doanh các loại nguyên, vật liệu đó, nhưng trên thực tế, đơn vị đang kinh doanh mã ngành, nghề tương ứng, cùng với trước đó từng có hợp đồng cung ứng những loại nguyên, vật liệu này, thì năng lực vẫn bảo đảm yêu cầu của HSMT, đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về doanh nghiệp hiện hành. “Chúng tôi khẳng định đã thực hiện ký kết Hợp đồng nguyên tắc số 406/HĐNT-2023 với Công ty TNHH Sản xuất bê tông Bắc Kạn và sẵn sàng giải trình, đối chiếu, xác nhận với các bên liên quan trong trường hợp được Bên mời thầu đề nghị, yêu cầu”, ông Như cho biết.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT đã liệt kê một số quy định hạn chế cạnh tranh tại HSMT, trong đó, bao gồm yêu cầu cam kết bãi đổ thải, mỏ vật liệu... Về bản chất, yêu cầu về việc xin xác nhận đổ thải của chính quyền địa phương được HSMT đề cập là sự chấp thuận, cho phép của của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong lĩnh vực môi trường. Nếu ngay từ đầu đưa vào HSMT, thì gây khó cho các nhà thầu. Trong trường hợp cần thiết, bên mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu đề xuất tại bước thương thảo hoặc trước thời điểm triển khai hợp đồng. Vì lúc này, nhà thầu đã có đủ cơ sở pháp lý để xin các xác nhận liên quan. “Việc lựa chọn nhà thầu được tiến hành qua mạng, song HSMT lại xây dựng các tiêu chí theo hướng buộc nhà thầu phải tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan tại địa phương để hoàn thiện các thủ tục dự thầu làm mất đi ý nghĩa của đấu thầu qua mạng”, vị chuyên gia nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục