Gói thầu xây lắp tại tỉnh đồng tháp: Tiêu chí máy lu bánh thép hạn chế nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Đồng Tháp phóng viên Báo Đấu thầu nhận được phản ánh hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu tiêu chí đặc biệt gây hạn chế cạnh tranh. Bên mời thầu (BMT) cho biết đã thuê tư vấn đấu thầu thực hiện, không nắm được nội dung phản ánh và sẽ trả lời sau.
Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Đồng Tháp có giá 64,7 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Thành Đạt
Gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Đồng Tháp có giá 64,7 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Thành Đạt

Gói thầu nêu trên do Sở Lao động - Thương binh - Xã hội tỉnh Đồng Tháp làm BMT. Thông báo mời thầu được Chủ đầu tư đăng tải ngày 9/3/2022. Gói thầu có giá 64,7 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng theo phương thức một giai đoạn, hai túi hồ sơ, đóng/mở thầu vào ngày 29/3/2022. Có 2 nhà thầu (đều có trụ sở tại TP. Hà Nội) nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), gồm: Công ty CP Nhân Bình, Công ty CP 319.5.

Một nhà thầu tại TP.Hà Nội (đề nghị được dấu tên) phản ánh HSMT nêu “HSDT được coi là không đáp ứng yêu cầu của HSMT (0 điểm) nếu: Có ≥ 1 loại vật tư, thiết bị không đáp ứng yêu cầu chất lượng thiết kế hoặc có tính năng, thông số kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu HSMT và hồ sơ thiết kế; Hoặc có 1 loại vật tư, thiết bị nhà thầu không làm rõ hoặc làm rõ nhưng không đáp ứng yêu cầu HSMT và hồ sơ thiết kế. Trong khi đó, tại mục Bảng danh sách thiết bị thi công chủ yếu dự kiến huy động thực hiện Gói thầu, HSMT yêu cầu “1 máy lu bánh thép 25T, công suất 25T”.

Nhà thầu phản ánh nhận xét: máy lu bánh thép 25 tấn là thiết bị đặc chủng (tải trọng rất lớn) thường để thi công công trình đặc biệt như cao tốc, sân bay và rất ít nhà thầu, nhất là các nhà thầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trang bị loại thiết bị đặc chủng này. Đối với dự án dân dụng như gói thầu nêu trên, việc HSMT quy định thiết bị như vậy là quá tầm và không cần thiết. Điều đáng nói, khi kết hợp các tiêu chí trên với cách thiết lập thang điểm khác thường thì đa số nhà thầu bị loại ngay từ đầu. Do đó, theo Nhà thầu, với yêu cầu vừa nêu, HSMT đã tạo ra sự hạn chế, hiếm nhà thầu đáp ứng yêu cầu này.

Tại cuộc làm việc với phóng viên Báo Đấu thầu vào sáng ngày 13/5/2022, đại diện BMT cho biết đã thuê tư vấn đấu thầu thực hiện công việc lựa chọn nhà thầu và không nắm được nội dung HSMT đưa ra tiêu chí có tính chất hạn chế, định hướng thầu như phản ánh. BMT sẽ có văn bản trả lời cho báo chí sau.

“BMT nhờ tư vấn đấu thầu hết. Trong hợp đồng tư vấn có đề nghị tư vấn đấu thầu làm theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu để các nhà thầu tham gia càng nhiều, càng tốt nhằm đảm bảo tính cạnh tranh. BMT không thể đọc hết HSMT nên không nắm tiêu chí đặc biệt máy lu bánh thép 25T, công suất 25T”, vị đại diện BMT nói và cho biết sẽ chỉ đạo đơn vị tư vấn đấu thầu trả lời rõ thêm.

Theo thông tin Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia thì hiện tại gói thầu nêu trên đang trong giai đoạn chấm hồ sơ đề xuất tài chính (HSĐXTC). Theo đó, chỉ có 1 nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và được mở HSĐXTC là Công ty CP 319.5 với giá dự thầu 64,714 tỷ đồng và giá dự thầu sau giảm giá là 61,632 tỷ đồng (không tính các khoản tạm tính và dự phòng nếu có).

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Công ty CP 319.5 có trụ sở tại quận Long Biên, TP.Hà Nội. Lần gần nhất nhà thầu này trúng thầu 1 gói xây lắp có quy mô tương đương với gói thầu đang xét là Gói thầu Thi công xây dựng nhà tang lễ, nhà giải phẫu bệnh lý, hạ tầng kỹ thuật, thiết bị, chi phí hạng mục chung thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Nhà Tang lễ Bệnh viện Quân y 103 với giá trúng thầu 68,1 tỷ đồng. Ở gói thầu này Công ty CP 319.5 trúng thầu khi liên danh cùng Công ty TNHH Thiết bị công nghệ phòng cháy chữa cháy Thế Hệ Mới vào tháng 3/2020.

Tin cùng chuyên mục