Gói thầu xây Trung tâm Hỗ trợ nông dân tại Thừa Thiên Huế: Nhà thầu bất phục vì bị loại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng công trình, mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm Hỗ trợ nông dân và phát triển nông thôn tại tỉnh Thừa Thiên Huế (giai đoạn 2) được mời thầu trong giai đoạn Hà Nội thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên hồ sơ mời thầu (HSMT) vẫn yêu cầu nhà thầu đi khảo sát hiện trường và có biên bản xác nhận của Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Nhà thầu Long Vũ cho rằng, lý do bị loại không thuyết phục, Bên mời thầu không xem xét đủ tài liệu nộp kèm HSDT mà đã vội vàng loại nhà thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Nhà thầu Long Vũ cho rằng, lý do bị loại không thuyết phục, Bên mời thầu không xem xét đủ tài liệu nộp kèm HSDT mà đã vội vàng loại nhà thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu trên có giá 14,594 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, do Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu, Công ty TNHH xây dựng Tân An Khánh là tư vấn đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Thời gian phát hành HSMT từ 19 giờ 24 ngày 14/9/2021 đến 9 giờ ngày 25/9/2021. Có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên Huế (giá dự thầu 12,737 tỷ đồng); Công ty TNHH Long Vũ (14,138 tỷ đồng); Công ty CP Kỹ thuật xây lắp và Thương mại Việt Nam (14,578 tỷ đồng).

Ngày 28/9/2021, Chủ đầu tư có quyết định lựa chọn Công ty CP Kỹ thuật xây lắp và Thương mại Việt Nam trúng thầu. 2 nhà thầu còn lại bị loại do không đạt yêu cầu về kỹ thuật.

Ngay sau khi kết quả đánh giá HSDT được công bố, Công ty TNHH Long Vũ đã có đơn kiến nghị. Theo đó, Nhà thầu cho rằng, lý do bị loại không thuyết phục, Bên mời thầu không xem xét đủ tài liệu nộp kèm HSDT mà đã vội vàng loại nhà thầu.

Đáng chú ý, HSMT đưa ra yêu cầu nhà thầu phải đi khảo sát hiện trường và có biên bản xác nhận của Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn về việc đã đi khảo sát... thì mới được đánh giá là đạt yêu cầu.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Long Vũ cho biết đã đi khảo sát hiện trường và có xác nhận của nhân viên Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn nhưng vẫn bị đánh giá là không đạt. Các tài liệu chứng minh cho việc đã đi khảo sát hiện trưởng được Nhà thầu nộp kèm HSDT gồm: biên bản khảo sát hiện trường có xác nhận của nhân viên Trung tâm và chính quyền địa phương (UBND phường Phú Thượng, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế); ảnh chụp hiện trường, giấy điều động của Công ty (giấy xác nhận đi đường), giấy cho phép được vào tỉnh Thừa Thiên Huế...

Nhà thầu cho biết, địa bàn thi công Gói thầu ở tỉnh Thừa Thiên Huế, địa chỉ của Bên mời thầu ở quận Cầu Giấy, Hà Nội (trong giai đoạn mời thầu là vùng đỏ). Trong bối cảnh các tỉnh, thành đều thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg, người từ vùng đỏ không được phép ra ngoài tỉnh và ngược lại. Do đó, Nhà thầu không thể vừa đi khảo sát tại hiện trường (tỉnh Thừa Thiên Huế), vừa lấy được xác nhận của Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn (tại Hà Nội). Việc HSMT đưa ra yêu cầu này là hạn chế nhà thầu tham dự.

Ngày 18/10/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trương Xuân Quý - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn cho biết, do áp lực giải ngân và đặc thù của Gói thầu là thi công sửa chữa, cải tạo nên đòi hỏi nhà thầu vừa thi công vừa phải đảm bảo được hoạt động bình thường của cơ quan. Mặt khác, thời gian thi công công trình rất ngắn nên yêu cầu nhà thầu phải đi khảo sát hiện trường để phục vụ công tác lập biện pháp thi công chặt chẽ, sát thực tế. Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá HSDT, Bên mời thầu đã điều chỉnh tiêu chí, không đánh giá khắt khe tiêu chí này nữa. Cả 3 nhà thầu nộp HSDT đều thực hiện khảo sát hiện trường và được đánh giá đạt yêu cầu này. Việc đánh giá HSDT của Công ty TNHH Long Vũ không đạt là sơ suất trong quá trình công khai của phía tư vấn chấm thầu. Hiện nay, Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty CP Kỹ thuật xây lắp và Thương mại Việt Nam. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi nên công trình chưa được thi công.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, lý giải của đại diện Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn là không thuyết phục và khó chấp nhận. Thay vì sửa sai cho tiêu chí hạn chế nhà thầu tại HSMT, Bên mời thầu và tư vấn lại chấm sai HSDT so với quy định HSMT để “vớt vát”. Một bộ HSMT đã bị sai từ gốc thì khó mà chọn được nhà thầu bảo đảm mục tiêu cạnh tranh, công bằng và hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục