(BĐT) - Một nhà thầu gửi phản ánh tới Báo Đấu thầu cho biết không chấp thuận cách đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), kết quả lựa chọn nhà thầu tại Gói thầu số 1 Thi công xây dựng + Thiết bị thuộc Công trình Trường THCS thị trấn Thứa (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), hạng mục nhà lớp học 3 tầng 12 phòng và nhà đa năng. Bên mời thầu đã loại Nhà thầu vì hợp đồng nguyên tắc giữa Nhà thầu và nhà cung ứng nguyên vật liệu không đạt yêu cầu, biện pháp thi công không đáp ứng yêu cầu.
Gói thầu xây trường tại Bắc Ninh: Loại nhà thầu vì hợp đồng cung ứng vật liệu

Nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật vì hợp đồng nguyên tắc ký với đơn vị cung cấp vật tư, vật liệu không có mã ngành nghề đăng ký kinh doanh là buôn bán cốt thép

Gói thầu nêu trên có giá là 12,8 tỷ đồng, lựa chọn nhà thầu qua mạng. Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra các yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng (xi măng, thép cốt bê tông, thép hình, gạch xây, gạch ốp các loại, vật tư thiết bị điện, vật tư thiết bị nước…). Mức độ đáp ứng là “đạt” nếu “có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị cung cấp đáp ứng yêu cầu”. Theo Báo cáo đánh giá HSDT, Nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật khi có hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung cấp vật tư vật liệu, nhưng đơn vị cung cấp này không có mã ngành nghề đăng ký kinh doanh là buôn bán cốt thép.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn đánh giá, tổng mặt bằng thi công công trình theo bản vẽ và thuyết minh của Nhà thầu không đáp ứng với yêu cầu. Tổ tư vấn đấu thầu cho rằng, việc Nhà thầu bố trí bãi tập kết giàn giáo, cốt pha, máy móc, gia công thép, cổng ra vào công trường nhà bảo vệ (đối diện hạng mục 4) tại khuôn viên của dự án khác đang triển khai là không hợp lý.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà Nguyễn Thị Hường, Tổ trưởng Tổ tư vấn đấu thầu thuộc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Thành Công cho biết, HSMT được xây dựng theo Mẫu số 01 của Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Bà Hường cho biết, mặc dù mẫu hồ sơ theo quy định của Thông tư không có yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng nhưng đơn vị tư vấn vẫn đưa nội dung này vào HSMT với mục đích làm cụ thể tiêu chí đánh giá về khả năng cung ứng vật liệu của nhà thầu. Nếu nhà thầu không đạt tiêu chí này thì sẽ bị loại.

Tại Văn bản số 106.3/CV-Cty của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Thành Công gửi UBND thị trấn Thứa về việc trả lời kiến nghị của Nhà thầu, Tổ chuyên gia xét thầu đề nghị Chủ đầu tư/Bên mời thầu xử lý Nhà thầu vì Nhà thầu ký hợp đồng nguyên tắc với đơn vị không đạt yêu cầu, đây là hành vi gian lận trong đấu thầu.

Nhà thầu cho rằng, những đánh giá, kết luận của Tổ tư vấn đấu thầu không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. HSMT chỉ yêu cầu nhà thầu có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc với đơn vị cung ứng vật liệu thì được đánh giá là đạt. Mặt khác, theo Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Các nguyên vật liệu và thiết bị cung cấp cho Gói thầu đều không thuộc danh mục cấm, do đó đơn vị ký hợp đồng nguyên tắc với Nhà thầu hoàn toàn có quyền buôn bán những hàng hóa này.

Đối với đánh giá về tổ chức mặt bằng công trường, Nhà thầu lý giải, căn cứ trên bản vẽ đã được thẩm tra trong HSMT. Trên thực tế, hạng mục số 4, Nhà thầu đang có 1 phần công việc tại hạng mục này; mặt khác, việc tập kết vật tư, máy móc được Nhà thầu tính toán theo từng thời điểm chứ không tập kết 1 lần cho toàn bộ công trình. Do đó, biện pháp thi công được đưa ra căn cứ vào năng lực, kinh nghiệm của Nhà thầu và đáp ứng được yêu cầu của HSMT.

Một chuyên gia đấu thầu cho rằng, theo quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT, chỉ đánh giá năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật của nhà thầu chính, không đánh giá năng lực, kinh nghiệm và kỹ thuật của nhà thầu phụ, nhà cung cấp vật liệu. Hợp đồng nguyên tắc đưa ra trong HSDT để chứng minh tính sẵn sàng huy động các nguyên vật liệu (nếu có) của nhà thầu.

Nếu đơn vị cung ứng vật liệu cho nhà thầu không có mã ngành nghề đăng ký kinh doanh nhưng đơn vị này từng có những hợp đồng cung ứng vật tư, vật liệu trong quá khứ thì năng lực vẫn đảm bảo yêu cầu của HSMT.

Trường hợp chủ đầu tư muốn kiểm soát hàng hóa, nguyên vật liệu có đúng cam kết hay không thì khi nhà thầu chuẩn bị thi công sẽ phải cung cấp các mẫu vật liệu, lúc đó có đơn vị tư vấn kiểm định để kiểm tra các vật liệu đó có đạt yêu cầu hay không.