Lăng kính đấu thầu ngày 26/10/2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Tại TP.HCM, bên mời thầu một gói thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện bảo lưu tiêu chí đánh giá về uy tín, kinh nghiệm của nhà thầu thông qua hợp đồng tương tự đã thực hiện trong khi nhà thầu phản ánh tiêu chí này hạn chế cạnh tranh. Tại Bình Dương, một gói thầu xây lắp bị nhiều nhà thầu “phản ứng” về các tiêu chí trong hồ sơ mời thầu (HSMT).

Tiêu chí về uy tín, kinh nghiệm hạn chế cạnh tranh?

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp khu vực 3 tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023 - 2024 thuộc Dự án Hàng hoá, sửa chữa và dịch vụ năm 2023. Công ty CP Kỹ thuật làm sạch và Thương mại quốc tế trúng thầu với giá 7,892 tỷ đồng.

Trong quá trình mời thầu, một nhà thầu đề nghị Bên mời thầu làm rõ đối với tiêu chí đưa ra trong HSMT. Cụ thể, tại mục Uy tín, kinh nghiệm của nhà thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu có ít nhất 1 hợp đồng đã ký với các bệnh viện có quy mô trên 1.000 giường và giấy nhận xét của đại diện hợp pháp bệnh viện/cơ sở y tế đó về quá trình thực hiện hợp đồng (hợp đồng đã và đang thực hiện từ năm 2020 đến nay). Tiêu chí này được đánh giá theo mức độ đạt/không đạt.

Nhà thầu cho rằng, uy tín của nhà thầu được thể hiện thông qua việc tham dự thầu và thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó. Phụ lục 09 ban hành kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định những nội dung không được phép đưa vào HSMT, trong đó có nội dung “quy định hợp đồng tương tự là hợp đồng đã thực hiện trên một địa bàn cụ thể hoặc là công trình tương tự của một đơn vị cụ thể hoặc phải ký với cơ quan nhà nước”. Nhà thầu yêu cầu Bên mời thầu nghiên cứu lại và bỏ quy định nêu trên để phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên mời thầu phúc đáp, việc đưa ra tiêu chí nêu trên nhằm đánh giá uy tín của nhà thầu trong việc thực hiện hợp đồng tương tự với gói thầu mà Bệnh viện Chợ Rẫy đang mời thầu (hiện tại Bệnh viện có quy mô trên 2.000 giường), từ đó đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh Bệnh viện theo đúng quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, vệ sinh cơ sở y tế.

Được biết, ngoài gói thầu nêu trên, Công ty CP Kỹ thuật làm sạch và Thương mại quốc tế vừa trúng Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp khu vực 4 tại Bệnh viện Chợ Rẫy năm 2023 - 2024 với giá trúng thầu 5,2 tỷ đồng. Nhà thầu trên từng trúng 5 gói thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp khu vực 1, 3, 4 tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong các năm 2020 - 2021 và 2022 - 2023 với tổng giá trị 36,272 tỷ đồng.

Gói thầu bị đề nghị làm rõ nhiều lần, một nhà thầu dự và trúng thầu

Công ty TNHH Đầu tư Phát triển hạ tầng Tân Thành vừa được Công ty CP Tư vấn Thiết kế Xây dựng Việt Trẻ (Bên mời thầu) công bố trúng Gói thầu Thi công xây dựng thuộc Dự án Xây dựng mới Trung tâm phục vụ hành chính công huyện Bắc Tân Uyên (Bình Dương) với giá 15,789 tỷ đồng.

Khi phát hành HSMT, một nhà thầu đã đề nghị làm rõ về yêu cầu kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự trong HSMT: nhà thầu đã hoàn thành tối thiểu 2 công trình có loại kết cấu có tính chất tương tự là “móng, cột, dầm, sàn bê tông cốt thép, mái bê tông cốt thép dán ngói, hệ thống điện, nước…”. Yêu cầu nêu trên cũng lặp lại đối với kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự của vị trí chỉ huy trưởng.

Nhà thầu cho rằng, Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD không có hướng dẫn nào ghi loại kết cấu và cấp công trình như HSMT yêu cầu. Việc thêm các tính chất chi tiết là không đúng theo quy định, làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Làm rõ nội dung trên, Bên mời thầu nhấn mạnh, việc đưa ra yêu cầu về hợp đồng tương tự để đảm bảo tính chất tương tự với độ phức tạp của Gói thầu.

Cho rằng nội dung trả lời chưa thuyết phục, Nhà thầu tiếp tục đề nghị làm rõ lần 2. Bên mời thầu cho rằng, Nhà thầu gửi đề nghị làm rõ vào ngày 12/10 (1 ngày 15 giờ 13 phút trước thời điểm đóng thầu) nên không đảm bảo quy định về thời gian làm rõ HSMT. Kết quả, Gói thầu có duy nhất 1 nhà thầu tham dự và trúng thầu.

Tin cùng chuyên mục