(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng hồ Suối Hai (huyện Tân Lạc), cụm hồ Lạc Thịnh, cụm hồ Cây Vừng (huyện Yên Thủy) đang vướng vào lùm xùm bởi sau 2 lần thay đổi nhà thầu trúng thầu thì vẫn bị tố cáo gian lận trong hồ sơ dự thầu (HSDT).
Lùm xùm tại gói thầu hồ Suối Hai (Hòa Bình)

Gói thầu Hồ Suối Hai do Sở NN&PTNT Hòa Bình làm chủ đầu tư, Ban QLDA xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hòa Bình làm bên mời thầu. Ảnh: St

Nhà thầu trúng thầu bị tố gian lận hồ sơ

Như Báo Đấu thầu đã thông tin, Gói thầu Hồ Suối Hai thuộc Tiểu dự án số 05: Nâng cấp, cải tạo các công trình thủy lợi tỉnh Hòa Bình - Dự án thành phần Cải thiện nông nghiệp có tưới tỉnh Hòa Bình, do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi trong nước, giá gói thầu được phê duyệt là 22.488 triệu đồng. Có 28 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu (HSMT) và có 6 nhà thầu nộp HSDT. Gói thầu do Sở NN&PTNT Hòa Bình làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng và tu bổ các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hòa Bình làm bên mời thầu.

Ngày 12/2/2018, Bên mời thầu có Văn bản số 81/BQL thông báo nhà thầu trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh - Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt. Sau đó, ngày 28/3/2018, Bên mời thầu ban hành thông báo thu hồi và hủy bỏ Quyết định số 129/QĐ-SNN ngày 12/2/2018 của Sở NN&PTNT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu này với lý do là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh (đứng đầu Liên danh Bình Minh - Tiến Đạt) kê khai gian lận trong HSDT, năng lực tài chính không đảm bảo yêu cầu của HSMT.

Ngày 16/4/2018, Bên mời thầu có văn bản thông báo tới các nhà thầu trong cuộc rằng, nhà thầu trúng thầu gói thầu nêu trên là Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP. Giá trúng thầu của nhà thầu này được Bên mời thầu công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là 19.446 triệu đồng.

Tuy nhiên, mới đây, Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa lại bị tố cáo HSDT kê khống doanh thu tài chính trong 3 năm 2014, 2015 và 2016. Theo phản ánh và tài liệu tố cáo, doanh thu tài chính của nhà thầu này trong HSDT chênh lệch tăng từ 30 - 80 tỷ đồng/1 năm (trung bình tăng 51 tỷ đồng/1 năm) so với xác nhận của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa - nơi đăng ký nộp thuế của Nhà thầu.

Chiều ngày 7/5/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa cho rằng, con số sai lệch hàng chục tỷ đồng trong doanh thu tài chính của 3 năm 2014, 2015 và 2016 đã được nhà thầu giải trình làm rõ với phía Công an tỉnh Hòa Bình. 

Bên mời thầu nói gì về nghi vấn không minh bạch?

Trong dữ liệu thông tin về nhà thầu trúng thầu do Ban QLDA xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hòa Bình công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vào ngày 16/4/2018, lý do Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa - CTCP được lựa chọn trúng thầu là có giá thấp nhất và đáp ứng được yêu cầu của HSMT.

Tại Văn bản số 189/BQL ngày 26/4/2018 trả lời kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, Bên mời thầu cho biết, giá đánh giá của Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh - Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt là 17.912 triệu đồng nhưng bị loại do kê khai không trung thực, năng lực tài chính không đáp ứng yêu cầu. Còn Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP có giá đánh giá 17.756 tỷ đồng. Nhà thầu kiến nghị cho rằng, Bên mời thầu “tiền hậu bất nhất”, không minh bạch trong quá trình chấm thầu, vì nếu giá đánh giá của Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP thấp hơn thì phải đề xuất nhà thầu này trúng thầu từ lần công bố đầu tiên, tại sao ở lần đầu, Bên mời thầu lại lựa chọn Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh - Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt trúng thầu?

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phạm Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ chuyên gia đấu thầu, Phó Giám đốc Ban QLDA xây dựng và tu bổ các công trình NN&PTNT Hòa Bình cho biết, khi chưa có kiến nghị và chưa nhận được Văn bản số 156/QLĐT-CS ngày 7/2/2018 của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) về việc xác định giá trị giảm giá, giá đánh giá thì giá đánh giá của Liên danh Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Bình Minh - Công ty TNHH Xây dựng Tiến Đạt là thấp nhất (17.912 triệu đồng); giá đánh giá của Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP là 18.026 triệu đồng (thấp thứ 2). Giá trị giảm giá bằng giá trị tuyệt đối được tính bao gồm cả chi phí xây dựng, chi phí hạng mục chung và chi phí dự phòng. Còn sau khi có kiến nghị của nhà thầu, kết quả xác minh hồ sơ của phía Công an tỉnh Hòa Bình và Văn bản số 156/QLĐT-CS thì khi đó, giá trị giảm giá bằng giá trị tuyệt đối của các nhà thầu được tính không bao gồm chi phí dự phòng. Theo đó, Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP có giá đánh giá thấp nhất (17.756 triệu đồng). Đây cũng là lý do mà nhà thầu này được đề xuất trúng thầu.

Ông Phạm Thanh Tùng cũng cho biết thêm, trong quá trình đánh giá, Tổ chuyên gia đấu thầu chủ yếu đánh giá năng lực, kinh nghiệm của các nhà thầu thông qua HSDT. Sau khi nhận được kiến nghị của nhà thầu, Ban đã chủ động phối hợp với phía Công an địa phương để làm rõ sự việc. Hiện tại, Ban cũng đang phối hợp với phía Công an tỉnh Hòa Bình để làm rõ nội dung tố cáo Tổng công ty Xây dựng NN&PTNT Thanh Hóa – CTCP gian lận về báo cáo doanh thu tài chính trong HSDT.