(BĐT) - Công ty CP Thang máy Thiên Nam vừa bị Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn chấm dứt hợp đồng do sơ suất trong việc cập nhật tiến độ thực hiện Gói thầu bảo dưỡng thang máy Alimak cao 180,5m tại ống khói nhà máy.

Nhiệt điện Nghi Sơn chấm dứt hợp đồng với Thang máy Thiên Nam

Ảnh minh họa: Internet

Ngày 8/7, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (chủ đầu tư - bên mời thầu) thông báo chấm dứt hợp đồng Gói thầu SXKD2020-PTV21 Bảo dưỡng thang máy Alimak cao 180,5m tại ống khói nhà máy đối với Công ty CP Thang máy Thiên Nam.

Trước đó, Nhà thầu Thiên Nam đã được Chủ đầu tư phê duyệt trúng Gói thầu SXKD2020-PTV21 vào ngày 8/4/2020. Gói thầu được thực hiện theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn trong nước, giá trúng thầu là 330 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo Chủ đầu tư, Nhà thầu Thiên Nam đã không thực hiện bất kỳ nội dung công việc nào theo Hợp đồng Gói thầu SXKD2020-PTV21 và trong khoảng thời gian đã được Bên mời thầu gia hạn. Do đó, Chủ đầu tư quyết định chấm dứt hợp đồng với nhà thầu này.

Sau đó, Bên mời thầu đã áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn đối với Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Metechco Miền Trung (nhà thầu xếp hàng thứ 2) để thực hiện toàn bộ Gói thầu SXKD2020-PTV21.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, ngoài Gói thầu SXKD2020-PTV21, ngày 7/4, Nhà thầu Thiên Nam cũng được Chủ đầu tư phê duyệt trúng Gói thầu SXKD2020-PTV22 Bảo dưỡng 2 thang máy Otis trọng tải 1000kg, 8 tầng tại 2 lò hơi nhà máy.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Lê Huy Quyền, Trưởng phòng Kế hoạch Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cho biết, Nhà thầu Thiên Nam vẫn đang thực hiện đúng tiến độ hợp đồng của Gói thầu SXKD2020-PTV22. Tuy nhiên, Nhà thầu lại không thực hiện bất kỳ nội dung công việc nào đối với Gói thầu SXKD2020-PTV21. Trước khi chấm dứt hợp đồng, Chủ đầu tư cũng đã có văn bản yêu cầu Nhà thầu trả lời về tiến độ thực hiện Gói thầu, nhưng không nhận được phản hồi.

Về phía Công ty CP Thang máy Thiên Nam, một cán bộ của nhà thầu này cho biết, trong HSMT và thương thảo hợp đồng không yêu cầu Nhà thầu phải đề xuất các biện pháp kỹ thuật chi tiết, cụ thể để thực hiện bảo dưỡng thang máy Alimak. Khi bắt đầu thực hiện hợp đồng, Chủ đầu tư lại đưa ra yêu cầu này, do đó, Nhà thầu mất nhiều thời gian để phối hợp với Chủ đầu tư thực hiện các hạng mục công việc liên quan tới biện pháp kỹ thuật.

Thực tế tại công trường, cán bộ của Nhà thầu và cán bộ của Chủ đầu tư vẫn đang phối hợp để hoàn thiện biện pháp kỹ thuật trước khi triển khai Gói thầu. Tuy nhiên, ở bộ phận giấy tờ, phía Chủ đầu tư lại có văn bản đốc thúc tiến độ do thấy Gói thầu vẫn chưa được triển khai các phần công việc theo hợp đồng.

Khi chủ đầu tư gửi văn bản yêu cầu báo cáo tiến độ thực hiện Gói thầu, cán bộ của Nhà thầu đã có sơ suất khi không phúc đáp văn bản này, khiến Chủ đầu tư hiểu nhầm về việc Nhà thầu không thực hiện Gói thầu. Do không nhận được phúc đáp từ Nhà thầu, Chủ đầu tư đã có quyết định chấm dứt hợp đồng, cán bộ của Công ty CP Thang máy Thiên Nam lý giải.

Được thành lập từ năm 1994, Công ty CP Thang máy Thiên Nam có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP.HCM. Hiện tại, Công ty có vốn điều lệ là 63,842 tỷ đồng.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty được công bố trúng thầu 21 gói thầu chào hàng cạnh tranh, chỉ định thầu các gói thầu xây lắp, mua sắm thang máy tại nhiều địa phương trên cả nước.