Nhiều gói thầu mua thiết bị điện ồn ào kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, cùng một thời điểm, hàng loạt gói thầu mua sắm thiết bị do các công ty điện lực khu vực phía Nam mời thầu vấp phải kiến nghị của nhà thầu. Nhiều kiến nghị chỉ rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) cài cắm tiêu chí nhằm hạn chế nhà thầu.
Yêu cầu về hợp đồng tương tự tại một số gói thầu bị phản ánh làm khó nhà thầu. Ảnh minh họa: Lê Tiên
Yêu cầu về hợp đồng tương tự tại một số gói thầu bị phản ánh làm khó nhà thầu. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Công ty Điện lực An Giang đang mời thầu Gói thầu Máy tính công nghiệp. Trong thời gian này, nhà thầu có nhiều văn bản kiến nghị liên quan đến các thông số đặc tính kỹ thuật của hàng hóa quy định tại Chương V của HSMT. Theo nhà thầu, các thông số kỹ thuật của máy tính công nghiệp đã được Tổng công ty Điện lực miền Nam ban hành kèm quyết định của Hội đồng thành viên Tổng công ty nhằm thống nhất cấu hình cho các đơn vị điện lực thực hiện mua sắm. Tuy nhiên, HSMT lại đưa ra các thông số khác biệt. Nhà thầu thắc mắc, việc đưa ra các thông số này nhằm mục đích gì, căn cứ thay đổi các thông số cấu hình máy tính?

Đồng thời, tại mục 19 Chương V yêu cầu nhà thầu phải cung cấp hợp đồng tương tự để chứng minh đã triển khai và diễn giải chi tiết mô hình thực hiện của các hạng mục như: cài đặt hệ điều hành Window (Window 10 được cài sẵn); phần mềm tích hợp đọc các chuẩn loại công tơ trong trạm 110 kV (Elster Landis&Gyr, Gelex…) theo mô hình quy định… Nhà thầu cho rằng, phần mềm tích hợp đọc các chuẩn loại công tơ trong trạm 110 kV (Elster Landis&Gyr, Gelex…) theo mô hình quy định là các phần mềm chuyên ngành điện được lưu hành nội bộ, nhưng Chủ đầu tư không cung cấp cho nhà thầu các mô hình quy định của phần mềm này nên nhà thầu không có cơ sở diễn giải chi tiết. Hơn nữa, đây không phải là hạng mục hàng hóa mà Chủ đầu tư yêu cầu tại bảng phạm vi cung cấp, cũng không phải là các dịch vụ liên quan nên các nhà thầu không có trách nhiệm cung cấp.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Long An đang vấp nhiều kiến nghị khi lựa chọn nhà thầu cho Dự toán Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và dụng cụ an toàn, dụng cụ thi công, thiết bị đo lường và công tác khắc phục khiếm khuyết hệ thống đo đếm năm 2024. Đây là dự toán gồm 7 gói thầu có tổng giá trị 45,618 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, chỉ tính riêng Gói thầu 02 MCB (bộ ngắt mạch thu nhỏ) và hộp công tơ (giá trị 12,27 tỷ đồng) đã phát sinh hàng loạt văn bản phản đối của nhà thầu.

Hồ sơ mời thầu một số gói thầu mua sắm thiết bị điện đưa ra các thông số khác biệt so với quy định của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Hồ sơ mời thầu một số gói thầu mua sắm thiết bị điện đưa ra các thông số khác biệt so với quy định của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu chào hàng hóa có xuất xứ, sản xuất tại Việt Nam hoặc nhóm các nước Liên minh châu Âu (EU), các nước thuộc nhóm G7 hoặc các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Nhà thầu tính toán và cho rằng, việc MCB sản xuất tại Việt Nam có lợi thế ưu đãi 7,5% so với MCB nhập khẩu gây bất lợi cho các nhà thầu sử dụng MCB nhập khẩu. Tiếp theo đó, HSMT lại ràng buộc xuất xứ hàng hóa MCB nhập khẩu phải thuộc nhóm các nước EU, các nước thuộc nhóm G7 hoặc các nước thành viên của OECD, nhưng không yêu cầu vật tư sản xuất MCB Việt Nam xuất xứ từ đâu tạo nên khoảng cách lớn về giá, gây bất bình cho nhiều nhà thầu. Nhà thầu cho rằng, Gói thầu có khả năng tiềm ẩn nguy cơ gây thất thoát ngân sách nhà nước, không hiệu quả ngay từ khâu lập kế hoạch dự toán gói thầu.

Cùng thời điểm, Công ty Điện lực Cần Thơ đang mời thầu Gói 06/2024 Máy cắt hạ áp có giá trị 4,275 tỷ đồng. HSMT của Gói thầu ngay sau khi phát hành đã vấp 2 kiến nghị của nhà thầu. Theo đó, một nhà thầu cho rằng, việc quy định kích thước của sản phẩm aptomat là giới hạn nhà thầu tham gia, gây cạnh tranh không lành mạnh trong đấu thầu. Nhà thầu đề nghị Công ty Điện lực Cần Thơ xem lại yêu cầu của HSMT. Một nhà thầu khác kiến nghị: “Sản phẩm máy cắt hạ áp MCCB yêu cầu cụ thể giới hạn kích thước. Nhưng qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi nhận thấy đa số các đơn vị sản xuất MCCB lớn không đạt yêu cầu này. Trong khi đó, tiêu chuẩn đặc tính kỹ thuật máy cắt hạ áp MCCB theo Quyết định số 20 của Tổng công ty Điện lực miền Nam không yêu cầu kích thước. Ngoài ra, các điện lực trong Tổng công ty cũng không yêu cầu kích thước đối với sản phẩm này”.

Nhiều đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Nam bị phản ứng khi tổ chức mời thầu các gói thầu mua sắm hàng hóa, thiết bị điện cho thấy khâu thực thi quy định đấu thầu vẫn chưa đồng đều, chất lượng. Các chủ đầu tư/bên mời thầu phúc đáp, trả lời kiến nghị của nhà thầu như thế nào? HSMT nào cần điều chỉnh tiêu chí, gia hạn mời thầu theo góc nhìn chuyên gia? Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh trong các số báo tới.

Tin cùng chuyên mục