Bản tin thời sự sáng 2/8

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Bệnh viện dã chiến quân y 130 người chi viện TP.HCM và Bình Dương; từ 0h ngày 2/8, TP.HCM giãn cách xã hội thêm 14 ngày; trực thăng chở vaccine Covid-19 cùng trang thiết bị y tế ra Côn Đảo; Hà Nội ban hành giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông; đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên QR Code với xét nghiệm Covid-19 cho tài xế…

Bệnh viện dã chiến quân y 130 người chi viện TP.HCM và Bình Dương

Bộ Quốc phòng đưa Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D tăng cường vào Nam chi viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM và Bình Dương. Theo kế hoạch, Bệnh viện bắt đầu hoạt động từ ngày 3/8.

Bộ Quốc phòng đưa Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D tăng cường vào Nam chi viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM và Bình Dương

Bộ Quốc phòng đưa Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D tăng cường vào Nam chi viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM và Bình Dương

Đại tá, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Chinh (Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 105, Giám đốc Bệnh viện truyền nhiễm số 5D) cho biết, những cán bộ, nhân viên đi thực hiện nhiệm vụ lần này đều có sức khỏe, năng lực tốt. Bệnh viện mang theo những trang thiết bị cơ bản, còn trang thiết bị chuyên sâu thì phối hợp với Quân khu 7 và các lực lượng quân đội phía Nam để tạo nguồn khai thác, lắp đặt và triển khai.

Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đặt tại ký túc xá ĐHQG TP.HCM, TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Bệnh viện có quy mô 500 giường bệnh, với quân số 130 người (26 sỹ quan, 62 quân nhân chuyên nghiệp, 42 hạ sỹ quan, binh sỹ) đến từ Bệnh viện Quân y 105, Viện Y học cổ truyền Quân đội và Quân khu 7.

Bệnh viện được biên chế thành 10 Khoa: Khám bệnh; Hồi sức - Gây mê; Điều trị bệnh nhân vừa; Điều trị bệnh nhân nhẹ; Điều trị bệnh nhân nặng; Ngoại tổng hợp; Chống nhiễm khuẩn; Chẩn đoán hình ảnh; Xét nghiệm; Dược - Trang bị. Theo kế hoạch, bệnh viện bắt đầu hoạt động từ ngày 3/8.

Từ 0h ngày 2/8, TP.HCM giãn cách xã hội thêm 14 ngày

UBND TP.HCM quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thêm 14 ngày, từ 0h ngày 2/8.

Từ 0h ngày 2/8, TP.HCM giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Từ 0h ngày 2/8, TP.HCM giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Quyết định kéo dài thời gian giãn cách được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 1/8, sau khi Thành phố đã trải qua 24 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19 lây lan.

Động thái này được chính quyền Thành phố đưa ra căn cứ theo Công điện của Thủ tướng ban hành về phòng chống Covid-19 và Chỉ thị 12 của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM về tăng cường một số biện pháp siết chặt việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Như vậy, Thành phố tiếp tục giới hạn giờ ra đường sau 18h đến 6h hôm sau. Trường hợp ra đường không lý do chính đáng sẽ bị xử phạt. Tại các khu vực bị phong tỏa phải thực hiện triệt để "người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình"; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp các hộ gia đình xung quanh. Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế. Chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà hoặc hình thức "đi chợ thay".

Người dân tuyệt đối không ra khỏi Thành phố cho tới khi hết giãn cách, trừ những trường hợp được UBND Thành phố phối hợp các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Thành phố cũng giao các quận, huyện tổ chức tiêm vaccine nhanh, an toàn, không để vaccine hết hạn. Thành phố tổ chức 1.200 đội tiêm, tăng thêm 200 đội so với trước, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đợt 5.

Đợt tiêm vaccine thứ 5 được TP.HCM triển khai đồng loạt ở các quận, huyện từ ngày 22/7. Dự kiến trong 2 - 3 tuần, Thành phố tiêm xong 930.000 liều, gồm vaccine AstraZeneca, Moderna, Pfizer và một lượng nhỏ Sinopharm. Bốn đợt trước, Thành phố đã tiêm cho 991.322 người.

Chính quyền các địa phương cũng được yêu cầu đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa.

Trực thăng chở vaccine Covid-19 cùng trang thiết bị y tế ra Côn Đảo

Gần 1.500 liều vaccine Covid-19, cùng trang thiết bị y tế được trực thăng chở từ Vũng Tàu ra Côn Đảo để tiêm đợt thứ 3 cho người dân.

Trực thăng chở vaccine Covid-19 cùng trang thiết bị y tế ra Côn Đảo

Trực thăng chở vaccine Covid-19 cùng trang thiết bị y tế ra Côn Đảo

Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo Trần Văn Thanh cho biết, máy bay chở vaccine hạ cánh xuống đảo lúc 12h30 ngày 1/8. Trung tâm y tế sẽ tiêm cho người dân bắt đầu từ ngày mai, kéo dài trong 9 ngày.

Đây là đợt tiêm thứ 3 cho 1.460 người, trong đó 754 người được tiêm mũi một, 706 người được tiêm mũi thứ hai.

Trước đó, trong tháng 5 và 6, huyện Côn Đảo đã tiêm hai đợt vaccine Covid-19 cho gần 5.000 người, thuộc tuyến đầu chống dịch và những người thuộc diện ưu tiên theo quy định.

Côn Đảo là huyện đảo gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ nằm giữa biển, cách TP. Vũng Tàu 185 km. Huyện rộng khoảng 76 km2, hơn 10.000 người. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu lên kế hoạch tiêm vaccine mũi một cho 100% người dân trên đảo đủ điều kiện trong tháng 7. Đến nay, Côn Đảo chưa ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Do Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ngày 6 và 7/8, theo quyết định chiều 1/8.

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ngày 6 và 7/8

TP.HCM không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ngày 6 và 7/8

UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT Thành phố hướng dẫn xét đặc cách, công nhận tốt nghiệp đối với hơn 3.200 thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Động thái này được đưa ra sau 10 ngày Sở GD&ĐT đề nghị Thành phố xem xét, kiến nghị Bộ GD&ĐT xét đặc cách cho thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 (trừ thí sinh bị đình chỉ thi hoặc bị huỷ bỏ bài thi đợt 1). Lý do là, tình hình Covid-19 còn rất phức tạp, khó có thể thực hiện kỳ thi đợt 2 với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

Theo Sở, việc xét đặc cách cho thí sinh có thể căn cứ Quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT là thí sinh thi đợt 2 có thể được đặc cách theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt.

Sở cũng yêu cầu các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên cho thí sinh đăng ký xét đặc cách hoặc tham gia thi tốt nghiệp THPT. Tính đến hết ngày 31/7, hầu hết thí sinh đều chọn phương án xét đặc cách tốt nghiệp.

Trước đó, UBND TP.HCM đã đề xuất với Bộ GD&ĐT nội dung trên, đồng thời tái khẳng định, khó có thể tổ chức thi đợt 2 (ngày 6 - 7/8) trong điều kiện dịch bệnh hiện nay ở Thành phố với mỗi ngày trên 3.000 ca bệnh mới.

Sau đó, Bộ GD&ĐT quyết định bổ sung đối tượng thí sinh được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và có nguyện vọng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT, đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Hà Nội ban hành giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Để chuẩn bị cho việc vận hành thương mại tuyến đường sắt 2A Cát Linh – Hà Đông, Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa ban hành giá vé vận chuyển hành khách công cộng của tuyến này.

Chính thức ban hành giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Chính thức ban hành giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Theo đó, trong giai đoạn đầu tiên sử dụng dịch vụ đường sắt đô thị, người dân sẽ được miễn phí phôi thẻ. Từ năm 2022 trở đi, Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ đề xuất cụ thể hình thức đặt cọc cho phôi thẻ, để nâng cao ý thức giữ gìn của hành khách.

Cụ thể, giá vé theo lượt được tính theo các mức từ 8.000 đồng đến 15.000 đồng khi thanh toán bằng tiền mặt; giá vé ngày là 30.000 đồng/người/vé/ngày và không giới hạn số lượt đi lại trong ngày; giá vé tháng phổ thông 200.000 đồng/người/tháng.

Riêng đối với vé tháng, hành khách thuộc đối tượng ưu tiên là học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp được trợ giá 50%. Người lao động tại văn phòng công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp được trợ giá 30%. Người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi và nhân khẩu thuộc hộ nghèo sẽ được miễn phí khi khi đi tàu.

Bên cạnh loại thẻ bằng nhựa cứng, hành khách đi trên tuyến metro Cát Linh - Hà Đông sẽ có thêm vé giấy, sử dụng theo ngày do Sở Giao thông vận tải Hà Nội in và cấp phát cho các mệnh giá từ 8.000 đồng đến 15.000 đồng.

Đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên QR Code với xét nghiệm Covid-19 cho tài xế

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, việc đồng bộ dữ liệu thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải với xét nghiệm y tế của tài xế để việc lưu thông hàng hóa thuận tiện hơn.

Bộ GTVT yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu thẻ QR Code và test COVID-19 cho tài xế

Bộ GTVT yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu thẻ QR Code và test COVID-19 cho tài xế

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và phòng, chống dịch Covid-19.

Trong văn bản này, Bộ GTVT yêu cầu sớm đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code; yêu cầu các đơn vị tổ chức triển khai kịp thời các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Các đơn vị liên quan sớm phối hợp để đồng bộ dữ liệu về thông tin khai báo y tế, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 với giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code nhằm tạo thuận lợi cho việc nhận diện phương tiện và người trên phương tiện khi qua các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Về công tác tuần tra, kiểm soát, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp kiểm soát phương tiện vận tải đảm bảo thực hiện đúng các quy định về hoạt động vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt tại các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa; phối hợp với lực lượng chức năng để điều tiết phương tiện đảm bảo cho việc lưu thông thuận lợi, tránh gây ùn tắc giao thông và ùn tắc tại các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa.

Cảng Cát Lái tạm dừng nhận nhiều loại hàng từ ngày 5/8

Do lượng containner tồn bãi tăng nhanh, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa thông báo dừng nhận nhiều loại hàng hoá tại cảng Cát Lái.

Cảng Cát Lái tạm dừng nhận nhiều loại hàng tư ngày 5/8

Cảng Cát Lái tạm dừng nhận nhiều loại hàng tư ngày 5/8

Theo đó, Tân Cảng - Cát Lái sẽ tạm ngưng tiếp nhận hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container đến hết ngày 16/8 và sẽ dừng tiếp nhận hàng chiếm dung lượng bãi lớn (như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải...) từ ngày 5/8 cho đến khi có thông báo mới.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn khuyến nghị các hãng tàu chủ động thuyết phục khách hàng điều chỉnh cảng nhận hàng hoá về TCIT (Tân Cảng - Cái Mép, Bà Rịa - Vũng Tàu), TCTT (Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải, Bà Rịa - Vũng Tàu) và Tân Cảng Hiệp Phước (TP.HCM). Đơn vị này sẽ hỗ trợ hãng tàu, khách hàng làm việc với hải quan để thực hiện thủ tục chỉnh sửa bản kê khai hàng hóa nhanh chóng.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, lượng container hàng nhập tồn bãi tại cảng Cát Lái đang tăng nhanh do nhiều nhà máy, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc ngừng hoạt động bởi yêu cầu phòng chống dịch, gây ảnh hưởng xấu đến việc tiếp nhận và giải phóng tàu hàng.

Do đó, doanh nghiệp này khuyến cáo hãng tàu, đại lý hãng tàu tạm ngưng tiếp nhận hàng nhập tại cảng Cát Lái của những doanh nghiệp đang ngừng sản xuất, khuyến khích các chuyến tàu vào cảng chỉ nhận hàng xuất.

Tin cùng chuyên mục