Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết sẽ bổ sung thông tin nơi sinh vào mẫu hộ chiếu mới để tạo thuận lợi cho công dân.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo một số vấn đề liên quan nội dung chất vấn tại Phiên họp 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 10/8 tới. Liên quan việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, cơ quan chức năng các bên đã làm việc và xác định "đây là vấn đề mang tính kỹ thuật". Hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Về vấn đề cấp hộ chiếu mẫu mới, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, năm 2019, Quốc hội đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Thực hiện quy định của Luật, Bộ Công an ban hành Thông tư 73 ngày 29/6/2021 quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu có liên quan.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới ảnh 1

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới. Ảnh: VGP

So với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn và chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Theo quy định của ICAO, các thông tin như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia, không bắt buộc phải có.

Khoản 3, Điều 6, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về các thông tin trên hộ chiếu cũng không có nơi sinh. Do đó, mẫu hộ chiếu mới ban hành theo Thông tư 73 không có thông tin nơi sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong quá trình nhập cảnh.

Về vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, các cơ quan chức năng đã làm việc với nhà chức trách sở tại và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước này.

Để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú "nơi sinh" vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị (ghi vào trang trong của hộ chiếu).

Về lâu dài, Bộ Công an sẽ tiến hành sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, bổ sung mục "nơi sinh" và đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về việc này.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1/7, giữ nguyên kích thước so với cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Từ ngày 27/7 đến nay, lần lượt Đại sứ quán Đức, Đại sứ quán Tây Ban Nha, Đại sứ quán Czech tại Việt Nam thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Trong khi đó, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.