(BĐT) - Sau khi được Hội đồng chuyên môn đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế cho biết, lô thuốc Remdesivir sẽ được sử dụng tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
Bộ Y tế bổ sung thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19

Toàn bộ lô thuốc Remdesivir do Tập đoàn Vingroup nhập về sẽ chuyển cho TP.HCM, các tỉnh phía Nam và một số tỉnh có dịch

Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế đã họp trực tuyến với các thành viên Hội đồng chuyên môn khắp cả nước về cập nhật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 vào chiều 6/8.

Sau khi xem xét kỹ các khía cạnh về chất lượng, hiệu quả, Hội đồng chuyên môn thống nhất bổ sung thuốc kháng virus Remdesivir vào phác đồ điều trị Covid-19.

Tuy nhiên, theo PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Remdesivir là thuốc hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc đặc trị Covid-19.

Remdesivir được sử dụng cho bệnh nhân Covid-19 thể trung bình và nặng theo hướng dẫn trong phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Đây là thuốc mới nhưng không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay do hơn 50 nước trên thế giới đã dùng và FDA của Mỹ đã cấp phép.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ và trong quá trình sử dụng cần theo dõi chặt chất lượng, hiệu quả của thuốc.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê thông tin thêm, toàn bộ lô thuốc Remdesivir từ Ấn Độ về Việt Nam sẽ chuyển cho TP.HCM, các tỉnh phía Nam và một số tỉnh có dịch.

Tại Mỹ, giá mỗi lọ thuốc Remdesivir của hãng Gilead Sciences là 390 USD. Tại Ấn Độ, các phiên bản generic có giá dao động từ 13 - 67 USD.

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Tối 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Tập đoàn Vingroup nhập khẩu đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Lô thuốc sản xuất tại Ấn Độ và chuyến hàng đầu tiên đã được bên mua thuê chuyên cơ chuyển thuốc về Việt Nam.

Trước đó, Vingroup đã đàm phán thành công đơn mua 500.000 lọ Remdesivir. Toàn bộ số thuốc được trao tặng Bộ Y tế ngay trong tháng 8/2021, nhằm góp phần đẩy nhanh phục hồi cho bệnh nhân Covid-19.