Gói thầu xây dựng lưới điện thôn, làng tại Kon Tum: "Bới lông tìm vết" để loại nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mặc dù đã nhận được công văn của Sở Công Thương tỉnh Kon Tum trả lời kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) Gói thầu Xây dựng hoàn thiện lưới điện các thôn, làng thuộc Tiểu dự án Ngân sách trung ương năm 2021, nhưng do không đồng ý nên Công ty CP Yên Vượng (gọi tắt là Yên Vượng) tiếp tục lên tiếng.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Kiến nghị của Yên Vượng cho rằng, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH MTV Trường Hiếu Kon Tum (đơn vị đánh giá hồ sơ dự thầu - HSDT) đã thực hiện sai nguyên tắc cơ bản trong việc đánh giá HSDT theo quy định tại điều 15 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và Thông tư số 04/2017/-BKHĐT ngày 15/11/2017. Bởi, trong HSDT, Yên Vượng đã làm đúng theo quy định tất cả các nội dung về tư cách hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm, đồng thời kê khai đầy đủ chi tiết các thông tin theo yêu cầu của HSMT trên các biểu mẫu của weform. Mặt khác, căn cứ tiêu chí đánh giá công nhân cần thiết, thì trong 10 công nhân kỹ thuật (có chứng chỉ nghề, điện, cơ khí, xây dựng), Yên Vượng đã có 2 công nhân có chứng chỉ nghề đính kèm nhưng vẫn bị đánh trượt.

Tiếp tục phản bác nội dung trả lời nói trên, Yên Vượng còn viện dẫn: Căn cứ quy định tại Chương II HSMT, mục E-CDNT 10.1(g): “Nhà thầu phải nộp cùng HSDT các tài liệu sau đây: Không áp dụng”. Tại điểm ghi chú, Khoản a, Điều 2.2, Mục 2. Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, quy định: “Nhà thầu phải cung cấp Bản chính hoặc Bản sao chứng thực: Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chỉ huy trưởng công trường, bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, đối với nhân sự chủ chốt... Trong trường hợp cần thiết, Chủ đầu tư có thể yêu cầu đối chiếu hồ sơ bản gốc”. Theo như nội dung quy định trong Bảng dữ liệu và yêu cầu trong Mục ghi chú của tiêu chí đánh giá về công nhân kỹ thuật thì không bắt buộc nhà thầu phải scan đính kèm các bằng cấp chứng chỉ trong HSDT.

“Nhưng bằng một cách nào đó Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH MTV Trường Hiếu Kon Tum đã đánh giá chúng tôi không đạt về kỹ thuật theo yêu cầu cùa HSMT với lý do: Theo HSMT, số lượng công nhân kỹ thuật là 10 người, nhà thầu phải chứng minh điều kiện kinh nghiệm: Kèm theo chứng chỉ hành nghề phù hợp (tài liệu gửi kèm là bản chụp có chứng thực, công chứng theo quy định) mà HSDT của Công ty CP Yên Vượng chỉ có 2 công nhân có chứng chỉ nghề đính kèm, còn thiếu 8 công nhân kỹ thuật không đính kèm chứng chỉ nghề”, đại diện Yên Vượng bức xúc.

Yên Vượng còn cho biết thêm, trong quá trình đánh giá HSDT, các bên liên quan đã không tiến hành làm rõ HSDT quy định tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 16: “Sau khi mở thầu, nhà thầu có trách nhiệm làm rõ HSDT theo yêu cầu của BMT. Trường hợp HSDT của nhà thầu thiếu tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm thì BMT yêu cầu nhà thầu làm rõ, bổ sung tài liệu để chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm. Đối với các nội dung đề xuất về kỹ thuật, tài chính nêu trong HSDT của nhà thầu, việc làm rõ phải bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi nội dung cơ bản của HSDT đã nộp, không thay đổi giá dự thầu”.

Ngoài nội dung trên, trong Công văn số 1651/SCT-TTKC ngày 8/9/2021 Sở Công Thương tỉnh Kom Tum còn đề cập một số nội dung khác trong HSDT của Yên Vượng mà trước đó trong báo cáo đánh giá HSDT ngày 2/8/2021 của Công ty TNHH MTV Trường Hiếu Kon Tum thì tất cả các nội dung đó đều được đánh giá là Đạt và không có bất kì yêu cầu làm rõ nào. Từ sự bất nhất này, Yên Vượng đặt nghi vấn Sở Công Thương tỉnh Kon Tum và Công ty TNHH MTV Trường Hiếu Kon Tum đang cố tình “bới lông tìm vết” để loại Nhà thầu, đồng thời nghi ngờ về tính minh bạch cũng như năng lực của Đơn vị tư vấn và Chủ đầu tư.

Trước đó, trong văn bản gửi Yên Vượng ngày 8/9/2021, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho hay, nội dung của Yên Vượng kiến nghị tập trung chủ yếu về việc tư vấn đánh giá HSDT của Nhà thầu không đạt yêu cầu về nhân sự chủ chốt nên HSDT được đánh giá không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật so với HSMT. Cụ thể, việc đánh giá HSDT của nhà nhà thầu theo thông tin trên webform và file đính kèm, đảm bảo thông tin nhà thầu cung cấp trong HSDT, đảm bảo theo yêu cầu của HSMT.

Vẫn theo Sở này, căn cứ webform HSDT của nhà thầu kê khai 10 công nhân kỹ thuật nhưng chỉ kê khai thông tin là thợ điện, các công trình đã thực hiện và một số thông tin khác nhưng không có thông tin về chứng chỉ nghề điện, cơ khí, xây dựng theo yêu cầu của HSMT là chưa đạt. Đối chiếu với Khoản 5 Điều 15 Thông tư 04/2017/TT-BKHĐT thì Nhà thầu kê khai trong HSDT là chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy, Công ty TNHH MTV Trường Hiếu Kon Tum đánh giá năng lực kỹ thuật của Yên Vượng không đạt là phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc Công ty CP Yên Vượng cho biết, cách trả lời như trên của Sở Công Thương tỉnh Kon Tum khiến nhà thầu bất bình và tiếp tục kiến nghị. Kể từ khi có đơn kiến nghị lần 2 đến nay, Yên Vượng chưa nhận được phản hồi nào từ Sở này.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, trong bài viết “Gói thầu xây dựng lưới điện thôn, làng tại Kon Tum: Đánh giá HSDT không đúng với bản chất?” xuất bản ngày 8/9/2021, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, lao động phổ thông không phải là nhân sự chủ chốt, do đó hồ sơ yêu cầu số lượng công nhân như vậy là chưa phù hợp, đó là chưa nói khi dự thầu, nhà thầu cung cấp bản cam kết huy động lao động phổ thông vẫn được chấp nhận.

Ngoài ra, nhân sự dù là phổ thông thì vẫn thuộc về phần năng lực kinh nghiệm, nên về nguyên tắc là không được tự ý loại nhà thầu. Trong trường hợp này, bên mời thầu phải làm rõ, nhưng do chỗ này không làm rõ, không yêu cầu nhà thầu cung cấp thêm tài liệu để chứng minh việc huy động này là sai. Còn nếu như nhà thầu nói đã chào trong biểu mẫu đủ nhân sự, thì bên mời thầu lại càng sai, vì đánh giá HSDT không đúng với bản chất.

Vị chuyên gia này cho biết thêm, những nội dung Sở Công Thương tỉnh Kon Tum trả lời Yên Vượng mới đây cũng không có gì mới so với Báo cáo đánh giá HSDT trước đó. Cho nên, vị chuyên gia này vẫn bảo lưu quan điểm như đã đưa ra trong bài báo liên quan về vấn đề này, xuất bản ngày 8/9/2021 trên Báo Đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục