Khởi tố cựu Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng Võ Thanh Nhàn

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ông Võ Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch TP. Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 có dấu hiệu cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Ông Võ Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng
Ông Võ Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng

Ngày 9/7, theo Công an tỉnh Sóc Trăng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng vừa khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Võ Thanh Nhàn, cựu Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng).

Ông Nhàn được xác định đã có hành vi giao đất không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hiện, cơ quan điều tra chưa công bố hành vi sai phạm cụ thể của ông Nhàn.

Trước đó, hồi tháng 8/2022, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng sau khi thẩm tra, xác minh việc giao đất tại Khu dân cư Phường 2, TP. Sóc Trăng, đã xác định người đứng đầu UBND TP. Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015 (ông Nhàn là Chủ tịch Thành phố) "nắm chưa vững các quy định của pháp luật về đất đai".

UBND TP. Sóc Trăng cũng bị cho là thiếu kiểm tra, giám sát và tin tưởng vào cơ quan tham mưu, dẫn đến việc giao 30 lô đất theo hình thức đấu thầu rộng rãi chưa đúng đối tượng, không có danh sách phê duyệt cấp đất tái định cư; giao 50 lô đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, ông Nhàn còn bị cho là giao đất cho Doanh nghiệp tư nhân Tấn Lộc xây dựng nhà ở để bán cho người dân tại 20 thửa đất, nhưng không lập dự án đầu tư xây dựng và chưa ký kết hợp đồng. "Hành vi trên đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp hưởng lợi (tạm tính cho 50 lô đất đã giao cho doanh nghiệp là hơn 1,9 tỷ đồng)", báo cáo của Thanh tra tỉnh Sóc Trăng nêu.

Từ đó, cơ quan thanh tra cho rằng, để xảy ra các hạn chế và vi phạm trên, trách nhiệm chung thuộc về tập thể lãnh đạo UBND TP. Sóc Trăng nhiệm kỳ 2010 - 2015. Trong đó, Chủ tịch Thành phố nhiệm kỳ này là người chịu trách nhiệm chính và có dấu hiệu hình sự, nên kiến nghị Chủ tịch UBND Tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra.

Tin cùng chuyên mục