Ký Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam - Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng ngày 14/12/2021, tại Hàn Quốc đã diễn ra Lễ ký Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok Cheol đại diện ký kết, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.  
Lễ ký Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc sáng ngày 14/12/2021 - ảnh Thành Chung
Lễ ký Hiệp định về bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc sáng ngày 14/12/2021 - ảnh Thành Chung

Đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ hai nước bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và thống nhất nhiều nội dung lớn. Hiệp định được ký kết sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và số lao động Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng; góp phần tạo tiền đề thuận lợi cho việc ký các hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội với các quốc gia khác có quan hệ hợp tác về lao động với Việt Nam.

Sáng ngày 14/12/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp nhiều đại diện doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao việc Tập đoàn Bảo hiểm nhân thọ Kyobo đang có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam. Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam có tiềm năng rất lớn và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả là một trong những ưu tiên của Việt Nam. Vừa qua, Quốc hội Việt Nam đã cho ý kiến lần đầu về Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và dự kiến sẽ xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Ba vào tháng 5/2022 nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, hướng đến sự phát triển cân đối, hài hòa giữa các loại hình bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm vi mô.

Tại buổi tiếp, ông Cho Huyn Sang - Phó Chủ tịch tập đoàn Hyosung bày tỏ cảm kích trước nỗ lực của các công nhân Việt Nam đang làm cho Tập đoàn Hyosung khi phải sản xuất trong bối cảnh khó khăn theo mô hình 3 tại chỗ để hoàn thành các kế hoạch kinh doanh. Lãnh đạo Tập đoàn kiến nghị một số vấn đề trong quá trình đầu tư tại Việt Nam, trong đó có việc hoàn thuế giá trị gia tăng đối với Công ty Hyosung Vina Chemicals, đề nghị sớm triển khai xây dựng đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch và sớm phê duyệt chi tiết mở rộng Khu công nghiệp Tam Thăng - Quảng Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hiện Việt Nam đang chuyển sang trạng thái mới theo hướng thích ứng với dịch bệnh, đồng thời đặt ra mục tiêu đến cuối năm nay sẽ bao phủ 100% vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, việc phòng chống dịch được phân theo từng vùng, từng cấp độ chứ không áp dụng đại trà như trước nhằm đảm bảo sản xuất và chuỗi cung ứng lưu thông hàng hoá. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn Hyosung phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để chủ động tháo gỡ vướng mắc trong việc hoàn thuế; đồng thời, cho biết dự án đường Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch đang được đẩy nhanh tiến độ để khởi công vào quý I/2022.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận và đánh giá cao hoạt động của Tập đoàn GS Engineering & Construction trong lĩnh vực phát triển hạ tầng tại Việt Nam, nêu rõ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài có công nghệ, năng lực và kinh nghiệm tham gia đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng chiến lược về giao thông, đô thị lớn, y tế, năng lượng, hạ tầng số.

Vừa qua, Việt Nam đã ban hành Danh mục quốc gia các dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 với 157 dự án trong nhiều lĩnh vực như hạ tầng giao thông, hạ tầng giáo dục, y tế, hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, hạ tầng công nghệ thông tin và kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp; cam kết các bộ, ngành, địa phương liên quan sẽ tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy việc triển khai dự án theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Tập đoàn Dongwon cho biết, Dongwon là công ty thủy sản lớn nhất Hàn Quốc. Ngoài các lĩnh vực đã hoạt động tại Việt Nam, Tập đoàn đang nghiên cứu mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực khác như logistics, vận tải, container, kho hàng lạnh, vật liệu đóng gói, thực phẩm, đồng thời đang xem xét các cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực liên quan. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, việc Tập đoàn mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực này tại Việt Nam trong thời gian tới là phù hợp và đúng thời điểm. Tập đoàn có thể mở rộng đầu tư, phát triển các sản phẩm mũi nhọn, tăng cường liên kết, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam nhất là trong những công đoạn có giá trị gia tăng cao trong chuỗi cung ứng, sản xuất của Tập đoàn.

Tin cùng chuyên mục