Lăng kính đấu thầu ngày 11/4/2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Lâm Đồng, bên mời thầu một gói thầu xây lắp mời nhà thầu đối chiếu tài liệu ở bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm, trước khi tiếp tục đánh giá về kỹ thuật khiến nhà thầu cho rằng sẽ được xét duyệt trúng thầu. Khi gói thầu bị hủy thầu vì tất cả HSDT không đáp ứng, nhà thầu đã có đơn kiến nghị phản đối cách làm của bên mời thầu. Tại Thừa Thiên Huế, một liên danh nhà thầu bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về uy tín nhà thầu do có thành viên liên danh bị xử phạt vi phạm hợp đồng.
Lăng kính đấu thầu ngày 11/4/2024

Mời nhà thầu đối chiếu tài liệu trước khi đánh giá kỹ thuật

Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Tư vấn xây dựng Hoàng Phúc Group vừa thông báo hủy thầu Gói thầu số 3 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Xây dựng hệ thống mương thoát nước từ Quốc lộ 27 thôn Trung Tâm vào thôn Păng Sim với lý do tất cả HSDT không đáp ứng các yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Ngay sau đó, Công ty TNHH Đầu tư Sản xuất Thương mại Xây dựng An Lộc đã gửi văn bản kiến nghị về việc nhà thầu này được Bên mời thầu (BMT) mời đối chiếu tài liệu, kết quả đối chiếu là thống nhất với thông tin kê khai trong HSDT. Nhà thầu căn cứ quy định tại mục 2 Khoản 31 Đối chiếu tài liệu Chương I của Mẫu số 3A Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT (nhà thầu có tài liệu đối chiếu phù hợp sẽ được xét duyệt trúng thầu) và cho rằng sẽ được xét duyệt trúng thầu. Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư nêu rõ lý do Nhà thầu không đạt và không được xét chọn trúng thầu.

Phản hồi Nhà thầu, BMT cho biết, căn cứ vào HSDT và báo cáo đánh giá của Tổ chuyên gia đấu thầu, các nhà thầu không đạt về mặt kỹ thuật. BMT đính kèm Báo cáo đánh giá HSDT.

Không đồng thuận với nội dung trả lời của BMT, An Lộc tiếp tục có văn bản kiến nghị và cho rằng, Tổ chuyên gia mời nhà thầu đối chiếu thông tin tại bước đánh giá năng lực, kinh nghiệm; kết quả đối chiếu là căn cứ để tiếp tục đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật là không đúng quy định.

Trả lời kiến nghị, BMT cung cấp một số văn bản đề nghị làm rõ, trong đó có nội dung “nhân sự Trương Bá Lâm Sơn trong HSDT của Nhà thầu kê khai làm việc 4 năm tại đơn vị nhưng thời gian ký hợp đồng lao động và có hiệu lực từ 1/10/2008…”. BMT đề nghị Nhà thầu bổ sung thông tin làm rõ, sau đó tiếp tục mời Nhà thầu đến để đối chiếu, xác minh và làm rõ các nội dung liên quan.

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, theo quy định tại Mẫu số 3A Thông tư số 01/2024/TT-BKHĐT, nhà thầu xếp thứ nhất được mời vào đối chiếu tài liệu phải nộp một bộ tài liệu chứng minh tính hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm cho BMT để đối chiếu với thông tin nhà thầu kê khai trong HSDT. Nhà thầu có tài liệu đối chiếu phù hợp sẽ được xét duyệt trúng thầu.

Trong trường hợp này, nếu BMT mời nhà thầu tới đối chiếu tài liệu trước khi tiếp tục đánh giá về tiêu chuẩn kỹ thuật là không tuân thủ quy định của HSMT vì khi đó HSDT của nhà thầu chưa được đánh giá xếp thứ nhất. Theo nguyên tắc, trong quá trình đấu thầu qua mạng, nhà thầu và chủ đầu tư, BMT chỉ được phép tiếp xúc trong trường hợp làm rõ HSDT (nếu cần thiết).

Trượt thầu vì thành viên liên danh từng bị xử phạt vi phạm hợp đồng

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phú Hưng vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 5 Toàn bộ phần xây lắp + an toàn giao thông trong thi công thuộc Dự án Chỉnh trang đường An Dương Vương (đoạn từ Ngoẹo Giằng Xay đến cầu vượt Thủy Dương).

Liên danh Công ty TNHH Tân Bảo Thành - Công ty TNHH MTV Xây dựng và Môi trường đô thị An Nhiên bị loại vì không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật (uy tín của nhà thầu). Lý do, Công ty TNHH Tân Bảo Thành từng bị xử phạt vi phạm hợp đồng theo Quyết định số 524/QĐ-BĐTPT ngày 8/11/2022 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo đó, Tân Bảo Thành bị xử phạt vì vi phạm Hợp đồng kinh tế số 03/HĐKT ngày 18/12/2019 tại Dự án Đầu tư xây dựng xử lý triệt để ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế (vi phạm tiến độ hoàn thành so với hợp đồng do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu).

Tin cùng chuyên mục