(BĐT) - Ngày 26/11/2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) dự kiến tổ chức Hội nghị Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì.

Quy hoạch vùng ĐBSCL nhằm tháo gỡ nút thắt phát triển

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, Quy hoạch vùng ĐBSCL là quy hoạch vùng đầu tiên được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch. Ảnh: Minh Trang

Hội nghị sẽ giới thiệu một số nội dung chính của Dự thảo Quy hoạch vùng ĐBSCL và thảo luận về các vấn đề lớn, có tính chiến lược định hình sự phát triển của vùng cho giai đoạn phát triển dài hạn với tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ KH&ĐT cho biết, sau khi tổ chức 17 hội thảo, 12 cuộc họp chính thức với bộ, ngành, địa phương trong vùng ĐBSCL và nhiều hội thảo, tọa đàm với các chuyên gia trong nước, quốc tế, hiện có 5 vấn đề còn ý kiến khác nhau về Quy hoạch vùng ĐBSCL. Đó là, việc xác định vai trò, vị thế của vùng ĐBSCL trong tổng thể phát triển quốc gia, quốc tế và đặc biệt là mối quan hệ với các nước trong ASEAN, vùng Đông Nam Bộ và TP.HCM; phương án phân tiểu vùng; việc giảm đất trồng lúa; phát triển thủy sản; các trung tâm đầu mối.

Tại cuộc họp báo được Bộ KH&ĐT tổ chức chiều 23/11, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, Quy hoạch vùng ĐBSCL là bản quy hoạch vùng đầu tiên được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch. Chính vì vậy, quá trình tham vấn ý kiến, đặc biệt là ý kiến của các địa phương trong vùng ĐBSCL là hết sức cần thiết và có ý nghĩa để bản quy hoạch phản ánh đúng nhu cầu, nguyện vọng của người dân trong vùng, thực sự giúp tháo gỡ những nút thắt phát triển, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình lập và triển khai thực hiện Quy hoạch.

“Hiện 13/13 tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL đã có nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh được phê duyệt. Vì vậy, việc lấy ý kiến về Quy hoạch vùng cũng nhằm bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất giữa các quy hoạch”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.