(BĐT) - Để du lịch phát triển bền vững, cần giữ môi trường tự nhiên và xã hội an bình, phải thực hiện tốt quy hoạch, “không được bê tông hóa Phú Quốc”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019.
Thủ tướng: Không đầu tư ở Phú Quốc một cách chộp giật

Thủ tướng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Kiên Giang và các nhà đầu tư. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Thủ tướng lưu ý, phát triển Phú Quốc cần sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai, bảo đảm chất lượng môi trường và quan tâm đến lợi ích của người dân, nhất là sinh kế. Thu hút những nhà đầu tư lớn, đúng nghĩa là giàu kinh nghiệm, có thực lực về tài chính, có lợi ích lâu dài ở Phú Quốc, không đầu tư ở Phú Quốc một cách chộp giật.

Ngoài Phú Quốc, theo Thủ tướng, tỉnh Kiên Giang còn có nhiều tiềm năng, lợi thế trở thành hòn ngọc tỏa sáng trên Vịnh Thái Lan, có sức hấp dẫn độc đáo với du khách và nhà đầu tư trên toàn thế giới. Với các tiềm năng sẵn có, kinh tế Kiên Giang có thể phát triển dựa trên 3 trụ cột, gồm nông nghiệp chất lượng cao thích ứng với biến đổi khí hậu; thủy sản sạch gắn với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao; du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế. Kinh tế biển sẽ giữ vai trò động lực tăng trưởng chính cùng với kinh tế cửa khẩu và sự phát triển bứt phá của Phú Quốc.

Tại Hội nghị, danh mục nhiều dự án trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất công nghiệp đã được tỉnh Kiên Giang mời gọi đầu tư, nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh đã trao quyết định chủ trương đầu tư, ký kết các thỏa thuận, bản ghi nhớ đầu tư với doanh nghiệp với tổng số vốn hơn 193.000 tỷ đồng.