(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa có công điện về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng chống dịch Covid-19.
Tiếp tục thực hiện giãn cách trên địa bàn TP. Hà Nội đến 6h00 ngày 23/8/2021

Theo TP. Hà Nội, trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và các địa phương trên cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường; số ca mắc trong cộng đồng vẫn cao và chưa rõ nguồn lây, nhiều ca không có biểu hiện dịch tễ.

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ…, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và đề nghị các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức trên địa bàn Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm một số nội dung.

Theo đó, tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến 6h00 ngày 23/8/2021 trên phạm vi toàn Thành phố để phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND; triển khai đảm bảo thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội để đảm bảo hiệu quả, khống chế sự lây lan, kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội.

Công tác phòng chống dịch phải thực hiện từ gốc, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cần có sự tự giác, chấp hành, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng xã hội, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là giãn cách cách ly xã hội.

Ngoài ra, UBND Thành phố yêu cầu và đề nghị truy vết, xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất; chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất có thể cho điều trị, đảm bảo đầy đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; hoàn thành đưa vào sử dụng kịp thời các cơ sở thu dung, điều trị tháp nhiều tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý phân biệt những người nhiễm không có triệu chứng với những người có triệu chứng (bệnh nhân) để tổ chức quản lý, theo dõi, trợ giúp y tế phù hợp…

Đối với công tác hậu cần, mua sắm, Thành phố yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập danh mục các trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch và tổ chức mua sắm đảm bảo quy định, tiến độ và yêu cầu phòng chống dịch theo các mức độ, nguy cơ và tình hình dịch bệnh của Thành phố. Rà soát và trưng dụng các khu nhà ở, cơ sở giáo dục, công trình xây dựng đủ điều kiện để làm cơ sở thu dung người nhiễm Covid-19 (không có triệu chứng).

Ngoài ra, cần tổ chức tiêm vacxin nhanh, an toàn, hiệu quả; sử dụng phần mềm tiêm chủng, hướng dẫn người dân chủ động chuẩn bị, khai các thông tin đầu đủ trước khi đi tiêm, hướng dẫn những trường hợp đã có hồ sơ khám sức khỏe định kỳ, không có bệnh nền, ký cam kết để giảm thời gian sàng lọc.

Đồng thời, cần chủ động các phương án tổ chức thực hiện để đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của Thành phố, mất ổn định thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt là các khu vực cách ly, phong tỏa…