Hà Nội: Hiện tượng bùn trào trong thi công đường sắt đô thị đã được kiểm soát
Ngày 28/5, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, hiện tượng bùn trào lên mặt đất xảy ra ngày 27/5 tại khu vực trước cửa số nhà 25C và 25F phố Cát Linh, trong quá trình thi công bằng máy khoan TBM số 1 (Tunnel Boring Machine) thuộc đoạn ngầm Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã được kiểm soát hoàn toàn.
![]() |
Nhà thầu tập trung lực lượng khẩn trương khắc phục sự cố. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN) |
Khu vực bị ảnh hưởng đã được vệ sinh sạch sẽ, thu hẹp phạm vi khoanh vùng và hoàn trả mặt bằng, không ghi nhận thiệt hại về người hay công trình, hạ tầng kỹ thuật.
Đáng chú ý, các hộ dân và chủ cửa hàng bị ảnh hưởng, đặc biệt các hộ phải đóng cửa kinh doanh do hiện tượng trào bùn cũng đã được hỗ trợ kinh phí. Việc hỗ trợ các hộ còn lại đang tiếp tục được triển khai.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cũng bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hợp tác của nhân dân tại khu vực Cát Linh, đặc biệt là các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp đã đồng hành và hỗ trợ dự án trong quá trình kiểm soát sự việc này.
Bên cạnh đó, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với tư vấn, nhà thầu và chính quyền địa phương để cập nhật điều kiện địa chất, điều chỉnh biện pháp kỹ thuật kịp thời, bảo đảm an toàn tối đa trong quá trình thi công, duy trì tiến độ và chất lượng của dự án.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cũng sẽ duy trì việc cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch, kịp thời đến người dân và các cơ quan liên quan trong suốt quá trình triển khai.
Trước đó, vào khoảng 14 giờ 50 phút ngày 27/5, ngay sau khi có hiện tượng bùn trào lên mặt đất xảy ra ngày 27/5 tại khu vực trước cửa số nhà 25C và 25F phố Cát Linh, trong quá trình thi công bằng máy khoan TBM số 1 thuộc đoạn ngầm Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội, Dự án đã kích hoạt quy trình ứng phó khẩn cấp, huy động tối đa nhân lực, 4 xe hút bùn, các thiết bị chuyên dụng, bao tải cát để khoanh vùng, thu gom, xử lý bùn, đồng thời quây rào tạm và điều tiết giao thông, thực tế đã ghi nhận không xảy ra tình trạng ùn tắc.
Tính đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, khu vực chính đã được làm sạch, chỉ còn điểm nhỏ đang tiếp tục theo dõi. Đến khoảng 0 giờ 45 phút rạng sáng ngày 28/5, một điểm phun nhỏ được ghi nhận trước số nhà 25F nhưng đã được xử lý ngay, không gây phát sinh mới.
Thí điểm đèn tín hiệu thông minh tại 2 nút giao thông trọng điểm Đà Lạt
Ngày 28/5, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Khoa học và Công nghệ xem xét, hướng dẫn UBND thành phố Đà Lạt triển khai thí điểm giải pháp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông thông minh (ITS) tại 2 nút giao thông trọng điểm của Thành phố.
![]() |
Ảnh minh họa. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN) |
Đây là giải pháp áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), đã được áp dụng hiệu quả tại nhiều quốc gia trên thế giới và một số thành phố lớn của Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt, việc triển khai hệ thống ITS tại các nút giao trọng điểm là nhu cầu cấp thiết, nhằm tăng cường hiệu quả điều tiết, góp phần giảm ùn tắc và phục vụ định hướng xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh của thành phố Đà Lạt trong tương lai.
Thành phố Đà Lạt hiện có khoảng 15 nút giao thông được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu điều khiển, chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm và các trục đường chính. Tuy nhiên, hệ thống này còn một số hạn chế như thiếu đồng bộ, chưa được kết nối về một trung tâm điều khiển, khó thích ứng linh hoạt với mật độ giao thông thực tế, đặc biệt vào giờ cao điểm, cuối tuần, dịp lễ hoặc mùa du lịch cao điểm.
Hệ thống hiện hữu chưa tích hợp các thiết bị ghi hình, phân tích tín hiệu giao thông hay hỗ trợ xử phạt vi phạm hành chính. Một số điểm nóng ùn tắc thường xuyên bao gồm Ngã 5 Đại học và Ngã 4 Kim Cúc.
Trước vấn đề ùn tắc giao thông cục bộ và nâng cao hiệu quả điều tiết giao thông trên địa bàn thành phố, VNPT Lâm Đồng đã đề xuất triển khai thử nghiệm hệ thống ITS tại 2 nút giao thông trọng điểm của thành phố. Giải pháp này áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, không can thiệp vào hệ thống hiện hữu, có thể lắp đặt song song, dễ dàng tháo dỡ và không sử dụng ngân sách nhà nước trong giai đoạn thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm dự kiến từ 30 - 60 ngày.
Kim ngạch xuất khẩu nhiều loại trái cây chủ lực giảm mạnh
Thống kê mới nhất của hải quan cho thấy, 4 tháng đầu năm nay, nhóm quả và quả hạch chỉ mang về cho Việt Nam hơn 1 tỷ USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong nhóm 8 loại trái cây xuất khẩu chủ lực, hầu hết đều sụt giảm, trừ xoài và dừa có kim ngạch tăng.
![]() |
Ảnh minh họa: Internet |
Theo Hiệp hội Rau quả, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Hà Lan và Thái Lan đồng loạt siết nhập khẩu. Trong đó, Trung Quốc - thị trường lớn nhất - liên tục nâng chuẩn kiểm dịch và kiểm hóa.
Với sầu riêng, nước này kiểm tra dư lượng Cadimi và chất vàng O (chất gây ung thư), đồng thời áp dụng tỷ lệ kiểm tra 100% khiến chi phí doanh nghiệp đội lên, thời gian thông quan kéo dài, nhiều đơn vị e ngại ký hợp đồng mới.
Mít - loại trái cây gần như phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc - cũng gặp khó khi nước này tăng kiểm soát hoạt chất ethephon, paclobutrazol. Việc thông quan kéo dài khiến doanh nghiệp giảm mua, thương lái cũng chỉ gom hàng cho thị trường nội địa.
Trước tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu rà soát lại vùng trồng, tránh mở rộng tràn lan, lạm dụng đất rừng, đất dốc; đồng thời siết chặt quy hoạch để đảm bảo an toàn sản xuất và bảo vệ sinh thái.
Các doanh nghiệp cũng được khuyến khích đa dạng hóa thị trường để giảm rủi ro khi một thị trường lớn thay đổi chính sách nhập khẩu.
Ưu tiên thực hiện thông quan ngay sầu riêng xuất khẩu
Ngày 28/5, Cục Hải quan vừa có văn bản gửi Chi cục Hải quan các khu vực về việc xuất khẩu nông lâm thủy sản và sầu riêng.
![]() |
Ưu tiên thông quan ngay với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản và sầu riêng (Ảnh: Dân trí) |
Theo đó, Cục Hải quan yêu cầu Chi cục Hải quan các khu vực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tạo điều kiện và ưu tiên thực hiện thông quan ngay đối với hàng hóa xuất khẩu là nông lâm thủy sản, đặc biệt là sầu riêng và các hàng hóa dễ hư hỏng, hàng hóa đến thời điểm thu hoạch chính vụ.
Các đơn vị đồng thời phải giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa.
Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan các khu vực phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, thường xuyên cập nhật tình hình, cung cấp kịp thời các thông tin về chính sách nhập khẩu, chính sách thuế quan của các nước tới doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản qua các cửa khẩu trên địa bàn.
Đặc biệt, Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà cho doanh nghiệp.
Văn bản này được ban hành nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 59 ngày 8/5 về việc tập trung chỉ đạo bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu và Công điện số 71 ngày 23/5 về một số nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững.
Giá vàng miếng tăng 700.000 đồng, tiến sát 119 triệu đồng/lượng
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp lớn niêm yết ở mức 116,2 - 118,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 700.000 đồng so với giá đóng cửa phiên giao dịch trước đó. Chênh lệch giữa 2 chiều mua và bán hiện là 2,5 triệu đồng.
![]() |
Ảnh minh họa |
Giá vàng nhẫn trơn được niêm yết ở mức 111,3 - 114 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 300.000 đồng ở chiều mua và giữ nguyên chiều bán. Chênh lệch giữa 2 chiều mua và bán là 2,7 triệu đồng. Như vậy, giá bán vàng miếng đang đắt hơn giá bán vàng nhẫn 4,7 triệu đồng/lượng.
Trên thị trường quốc tế, giá vàng hiện đã mất mốc 3.300 USD/ounce, được giao dịch quanh 3.297 USD/ounce, giảm 9 USD so với trước đó. Quy đổi theo tỷ giá chưa tính thuế, phí, giá vàng thế giới tương đương 103 triệu đồng/lượng.
Giá vàng thế giới tiếp tục có phiên giao dịch duy trì ở vùng giá thấp khi tâm lý rủi ro được cải thiện sau quyết định hoãn áp thuế đối với Liên minh châu Âu của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Bart Melek của TD Securities nói rằng, giá vàng có nhiều biến động khi liên tục có những thay đổi về mặt thuế quan. Hiện tại, thị trường kỳ vọng về một thỏa thuận và điều đó đang gây áp lực lên vàng.
Theo nhận định của Tim Waterer, chuyên gia phân tích thị trường tại KCM Trade, giá vàng về dưới mốc kháng cự 3.300 USD/ounce đã thu hút một số nhà đầu tư mua vào. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn khá lạc quan nhờ việc Mỹ và EU giảm căng thẳng, khiến vàng khó tăng mạnh trong ngắn hạn. Ông nhận định, nếu vàng giữ được vùng hỗ trợ 3.250 USD đến 3.280 USD, khả năng cao sẽ có đợt tăng trở lại lên 3.400 USD/ounce.
Dự báo về xu hướng giá vàng, theo nhiều chuyên gia, thị trường vàng thế giới có thể có các đợt tăng giá trong bối cảnh địa chính trị bất ổn và chính sách thuế quan của Mỹ khó lường.
Sự bất định vẫn ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư, dự kiến tiếp tục hỗ trợ giá vàng thế giới. Cùng với đó, các yếu tố kỹ thuật vẫn nghiêng về xu hướng tăng cho giá vàng thế giới.
Ngân hàng Citi và UBS trước đó cũng đưa ra dự báo mục tiêu của giá vàng thế giới là 3.500 USD/ounce trong năm nay.