Bên mời thầu: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang)
Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang)
Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Tại Mục 2 Tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm thuộc Chương III, HSMT yêu cầu:
STT4 Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự(9): Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021(10) đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn(11) tối thiểu 02 công trình có: loại kết cấu: công trình dân dụng (có hạng mục PCCC), cấp: III(12), trong đó ít nhất một công trình có giá trị là (V) 8.960.000.000 VND(13) và tổng giá trị tất cả các công trình >= 17.920.000.000 VND.
Yêu cầu về nhân sự:Kinh nghiệm trong công việc tương tự (được tính cộng dồn từ ngày ký hợp đồng thi công đến khi công trình nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng) hoặc đã từng đảm nhận vị trí tương tự tối thiểu 02 công trình dân dụng (số tầng ≥ 03), cấp III, có giá trị 01 công trình tối thiểu 8.960.000.000 VND.
Cán bộ kỹ thuật phụ trách thanh quyết toán: Tốt nghiệp đại học trở lên với chuyên ngành kinh tế xây dựng/xây dựng.
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Đối với yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự, Nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu hoàn thành tối thiểu 02 công trình dân dụng có hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC) là gây hạn chế, khó khăn cho nhà thầu.
Về giá trị: theo hướng dẫn tại mục (13) Ghi giá trị của V, V1, V2, V3. Trong đó:
- V có giá trị thông thường khoảng 50% giá trị công việc xây lắp của công trình thuộc gói thầu đang xét (công trình A). Đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị V trong khoảng 40% - 50% giá trị công việc xây lắp của công trình A.
- V1, V2, V3... có giá trị thông thường khoảng 50% giá trị của từng công trình/hạng mục tương ứng (A1, A2, A3...) thuộc gói thầu đang xét (bao gồm thuế, phí, lệ phí và chi phí dự phòng nếu có). Đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị V1, V2, V3... trong khoảng 40% - 50% giá trị của công trình/hạng mục A1, A2, A3...
- Việc đánh giá về giá trị của các công trình/hạng mục mà nhà thầu đã thực hiện, tổ chuyên gia căn cứ vào giá trị hoàn thành, được nghiệm thu của công trình/hạng mục đó. Thời điểm xác nhận công trình/hạng mục hoàn thành để xác định công trình/hạng mục tương tự là thời điểm nghiệm thu công trình/hạng mục, không căn cứ vào thời điểm ký kết hợp đồng.
(Hai công trình có cấp thấp hơn liền kề với cấp của công trình đang xét, giá trị hoàn thành mỗi công trình cấp thấp hơn liền kề bằng hoặc lớn hơn 50% giá trị của công trình đang xét thì được đánh giá là một công trình xây lắp tương tự)...
Do đó giá trị công trình là 17.920.000.000 VND. Theo Nhà thầu, chỉ cần 01 hợp đồng tương tự với giá trị là 8.960.000.000 VND là đủ theo yêu cầu.
Đối với yêu cầu về nhân sự, Nhà thầu cho rằng, HSMT yêu cầu nêu cụ thể giá trị 01 công trình tối thiểu 8.960.000.000 VND gây hạn chế nhà thầu.
Đối với nhân sự cán bộ kỹ thuật phụ trách thanh quyết toán, theo Nhà thầu, yêu cầu nhân sự này là không cần thiết, gây hạn chế nhà thầu vì theo pháp luật về đấu thầu, chỉ được phép mời thầu những nhân sự cho phù hợp.
Bình luận, phân tích của chuyên gia:
Theo chuyên gia đấu thầu, phản ánh của nhà thầu cần được Bên mời thầu nghiêm túc rà soát, xử lý. Căn cứ Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD về phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu, mục 2.1.1 (nhà, kết cấu dạng nhà) đưa ra các tiêu chí cụ thể (chiều cao, số tầng, tổng diện tích sàn, độ sâu ngầm…) theo cấp công trình. Hạng mục phòng cháy chữa cháy không phải là tiêu chí để phân cấp, xác định quy mô công trình nên việc đưa vào yêu cầu hợp đồng tương tự có thể dẫn tới hạn chế nhà thầu.
Về nhân sự chủ chốt, chuyên gia khuyến nghị cần xem xét lại số lượng cũng như một số vị trí nhân sự để có điều chỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu dự thầu. “Riêng yêu cầu về giá trị tối thiểu của công trình nhân sự đảm nhận chưa có trong các quy định hiện hành về đấu thầu. Do đó, bên mời thầu không thể tùy tiện đưa tiêu chí này vào HSMT. Trường hợp HSMT có các nội dung dẫn đến hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng, vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 44 Luật Đấu thầu thì bên mời thầu, tổ chuyên gia không được loại bỏ HSDT không đáp ứng các nội dung này. Các nội dung này bị coi là vô hiệu theo quy định tại khoản 4 Điều 44 Luật Đấu thầu, không phải là căn cứ để đánh giá HSDT”, chuyên gia nhận định.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Ngày 05/02/2025, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực thị xã Tân Châu trả lời Nhà thầu như sau:
Về yêu cầu hoàn thành tối thiểu 02 công trình dân dụng có hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC), Bên mời thầu cho biết, theo nội dung tại STT4 Bảng số 01 (Webform trên Hệ thống) Bảng tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm Mục 2 Chương III của HSMT có quy định:
“1. Trường hợp gói thầu chỉ bao gồm 01 công trình độc lập (ví dụ công trình A):
Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu, chủ đầu tư chọn một trong hai cách dưới đây:
“Từ ngày 01 tháng 01 năm (10) đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn(11) tối thiểu 02 công trình có: loại kết cấu:..., cấp:... [ghi theo loại kết cấu, cấp công trình của công trình thuộc gói thầu](12) trong đó ít nhất một công trình có giá trị là V(13) và tổng giá trị tất cả các công trình ≥ X, với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý(14) hoặc nhà thầu phụ trong đó X = 2 x V. Trường hợp nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc phần lớn(11) 01 công trình đáp ứng yêu cầu về loại kết cấu, cấp công trình và có giá trị > X thì được coi là đáp ứng.
Hoặc:
“Từ ngày 01 tháng 01 năm _(10) đến thời điểm đóng thầu, nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn(11) tối thiểu 01 công trình có: loại kết cấu:..., cấp:.... [ghi theo loại kết cấu, cấp công trình của công trình thuộc gói thầu](12), có giá trị là V(13) với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý(14) hoặc nhà thầu phụ”.
Căn cứ nội dung nêu trên thì HSMT có thể quy định có tối thiểu 02 công trình (vế thứ nhất) hoặc tối thiểu 01 công trình (vế thứ 2). Do đó, HSMT quy định tối thiểu 02 công trình hoàn toàn phù hợp quy định nêu trên.
Về yêu cầu kinh nghiệm nhân sự, nội dung yêu cầu nhân sự đã phụ trách công trình có giá trị 8.960.000.000 VND là phù hợp với yêu cầu công trình tương tự Gói thầu.
Về nhân sự cán bộ kỹ thuật phụ trách thanh quyết toán, theo hướng dẫn tại điểm a khoản 2.2 Mục 2 của Mẫu HSMT: Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật về xây dựng mà chủ đầu tư đưa ra yêu cầu về nhân sự chủ chốt trong HSMT cho phù hợp như chỉ huy trưởng công trường, cán bộ phụ trách kỹ thuật, an toàn lao động và các vị trí công việc quan trọng khác. HSMT không được yêu cầu về nhân sự chủ chốt đối với các vị trí công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông. Ngoài ra, khoản 2 Điều 13 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng là “Lập và thông báo cho chủ đầu tư và các chủ thể có liên quan về hệ thống quản lý thi công xây dựng của nhà thầu. Hệ thống quản lý thi công xây dựng phải phù hợp với quy mô, tính chất của công trình, trong đó nêu rõ sơ đồ tổ chức và trách nhiệm của từng cá nhân đối với công tác quản lý thi công xây dựng, bao gồm: chỉ huy trưởng công trường hoặc giám đốc dự án của nhà thầu; các cá nhân phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp và thực hiện công tác quản lý chất lượng, an toàn trong thi công xây dựng, quản lý khối lượng, tiến độ thi công xây dựng, quản lý hồ sơ thi công xây dựng công trình”. Do đó, HSMT yêu cầu phải có nhân sự phụ trách thanh quyết toán để quản lý khối lượng, quản lý hồ sơ thi công xây dựng công trình là hoàn toàn phù hợp không gây hạn chế nhà thầu.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Các nội dung đã phát hành của HSMT giữ nguyên.