Bên mời thầu: Công ty TNHH Hoàng Vạn Thịnh
Chủ đầu tư: Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai)
3. Nội dung kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Tiêu chí HSMT:
Tại STT4 Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự Mục 2 thuộc Chương III, HSMT yêu cầu:
Nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn tối thiểu 02 công trình có: loại kết cấu: công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, có hạng mục: hệ thống chiếu sáng có khối lượng thi công tương tự Gói thầu cụ thể như sau: thi công lắp đặt 272 bộ đèn Led 150W-220V, 210 Led 12V, hệ thống dây chiếu sáng CVV2 x 2,5mm2: 1438m, cáp LV/ABC 3 x 3,5mm2: 6046m, cáp LV/ABC 3 x 16mm2: 990m, thay trụ đèn chiếu sáng BTLT, trụ sắt cao 9m, thay tủ trạm điện, sửa chữa thí nghiệm TBA, cấp IV, trong đó ít nhất một công trình có giá trị là (V) 4.676.870.036 VND và tổng giá trị tất cả các công trình >= 9.353.740.072 VND (X), với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh), nhà thầu quản lý hoặc nhà thầu phụ trong đó X = 2 x V…
Tại Bảng số 02 Yêu cầu về nhân sự chủ chốt Mục 2 thuộc Chương III, HSMT yêu cầu:
Các vị trí (1 chỉ huy trưởng công trình, 2 nhân sự phụ trách kỹ thuật thi công trực tiếp, 1 nhân sự phụ trách thanh quyết toán, 1 nhân sự kỹ thuật phụ trách an toàn lao động): Công việc tương tự được hiểu là: đã từng phụ trách ở vị trí tương tự (từ khi khởi công đến khi hoàn thành) hợp đồng thi công đầy đủ thi công lắp đặt 272 bộ đèn Led 150W-220V, 210 Led 12V, hệ thống dây chiếu sáng CVV2 x 2,5mm2: 1438m, cáp LV/ABC 3 x 3,5mm2: 6046m, cáp LV/ABC 3 x 16mm2: 990m trở lên. Số năm kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt được tính từ thời điểm nhân sự bắt đầu thực hiện công việc tương tự đó đến thời điểm đóng thầu.
Kiến nghị/đề nghị làm rõ của nhà thầu:
Nhà thầu cho biết, theo quy định của Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT đối với nội dung kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự có quy định yêu cầu xét theo loại kết cấu (loại công trình và cấp công trình) và giá trị tương ứng (thông thường là 50% giá trị gói thầu). Phần kết cấu ghi theo hướng dẫn tại phần ghi chú và không yêu cầu cụ thể về quy mô của công trình cụ thể như sau: (12) Ghi loại kết cấu, cấp công trình của công trình thuộc gói thầu. Loại kết cấu, cấp công trình được xác định theo Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD ngày 30 tháng 6 năm 2021 của Bộ Xây dựng quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Trường hợp công trình/loại kết cấu công trình thuộc gói thầu không có trong Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD thì E-HSMT phải đưa ra quy định tính tương tự về bản chất của công trình; riêng đối với cấp công trình được xác định theo Phụ lục I Thông tư số 06/2021/TT-BXD.
Theo ghi chú (12) nêu trên tại HSMT không có nội dung nêu khối lượng công việc cụ thể của từng hạng mục. Hơn nữa, đây là gói thầu đã được xác định rõ loại và cấp công trình là hạ tầng kỹ thuật cấp IV theo quy định tại Mục 2.2.2 Bảng 2 Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu của Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD.
Về nhân sự chủ chốt, tất cả các nhân sự đều yêu cầu “hợp đồng thi công đầy đủ thi công lắp đặt 272 bộ đèn Led 150W-220V, 210 Led 12V, hệ thống dây chiếu sáng CVV2 x 2,5mm2: 1438m, cáp LV/ABC 3 x 3,5mm2: 6046m, cáp LV/ABC 3 x 16mm2: 990m”, Nhà thầu nhận thấy, HSMT không đúng theo theo hướng dẫn tại Mẫu số 3A (HSMT xây lắp) ban hành kèm theo Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT. Chỉ những công trình/loại kết cấu công trình thuộc Gói thầu không có trong Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD thì mới áp dụng tính tương tự về bản chất của công trình. Không có quy định nào cho phép HSMT yêu cầu các tính chất tương tự của các tiểu hạng mục một cách chi tiết, gồm khối lượng cụ thể từng hạng mục trong công trình khi công trình đó đã xác định được loại và cấp công trình theo quy định tại Phụ lục II Thông tư số 06/2021/TT-BXD.
Nhà thầu cho rằng, việc HSMT yêu cầu về hợp đồng tương tự, nhân sự chủ chốt quá chi tiết là không phù hợp, không tuân thủ quy định pháp luật, gây hạn chế cạnh tranh. Để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong đấu thầu, Nhà thầu đề nghị Chủ đầu tư/Bên mời thầu điều chỉnh lại các tiêu chí nêu trong HSMT cho phù hợp.
Bình luận, phân tích của chuyên gia:
Theo một chuyên gia đấu thầu, kiến nghị của nhà thầu là có cơ sở, Bên mời thầu cần rà soát cẩn trọng, nghiêm túc các tiêu chí bất cập của HSMT để điều chỉnh kịp thời, đúng quy định của Thông tư số 06/2021/TT-BXD và Thông tư số 22/2024/TT-BKHĐT, tránh kéo dài thời gian tổ chức lựa chọn nhà thầu.
Trả lời, giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Phúc đáp nhà thầu, Bên mời thầu cho rằng các tiêu chí của HSMT đã tuân thủ đúng quy định, các nhà thầu căn cứ vào HSMT để lập HSDT.
Ngày 04/4/2025, Bên mời thầu có văn bản điều chỉnh HSMT, nhưng giữ nguyên các tiêu chí bị phản ánh.
Ngày 05/4/2025, một nhà thầu tiếp tục có văn bản kiến nghị về các tiêu chí bất cập tại HSMT.
Ngày 08/4/2025, Bên mời thầu trả lời văn bản kiến nghị của Nhà thầu như sau: Bên mời thầu đã điều chỉnh HSMT nhằm tạo điều kiện cho các nhà thầu tham gia Gói thầu và gia hạn thời điểm đóng thầu đến ngày 14/4/2025 với lý do điều chỉnh HSMT.
Kết quả giải quyết kiến nghị/đề nghị làm rõ:
Sau khi kiểm tra lại phần hợp đồng tương tự và kinh nghiệm trong các công việc tương tự của nhân sự của HSMT, Công ty TNHH Hoàng Vạn Thịnh có Tờ trình số 15/TTr-HVT ngày 08/4/2025 đề nghị Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị huyện Vĩnh Cửu xem xét, phê duyệt điều chỉnh HSMT với các nội dung sau:
Kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự: Công trình hạ tầng kỹ thuật: thi công hệ thống chiếu sáng có tính chất tương tự gói thầu đang xét.
Kinh nghiệm trong các công việc tương tự của nhân sự (tối thiểu 03 năm kinh nghiệm hoặc 02 hợp đồng): Công việc tương tự được hiểu là: đã từng phụ trách ở vị trí tương tự (từ khi khởi công đến khi hoàn thành) hợp đồng thi công đầy đủ: công trình hạ tầng kỹ thuật: thi công hệ thống chiếu sáng có tính chất tương tự gói thầu đang xét.
Các nội dung khác trong HSMT đã phát hành không thay đổi.