WB và Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải cách kinh tế

(BĐT) - Ngày 11/4, ông Craig Chittick - Đại sứ Australia và ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký văn kiện đối tác mới trong vòng 5 năm nhằm tiếp tục cùng hỗ trợ chương trình cải cách kinh tế bền vững và bao trùm của Việt Nam.
25 triệu đô la Australia được cung cấp nhằm giúp Việt Nam thực hiện các ưu tiên cải cách nêu tại Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 2016 – 2020. Ảnh: Ngọc Kỳ
25 triệu đô la Australia được cung cấp nhằm giúp Việt Nam thực hiện các ưu tiên cải cách nêu tại Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 2016 – 2020. Ảnh: Ngọc Kỳ

Trong giai đoạn 1, mối quan hệ đối tác này đã đạt được các thành tựu chính như tăng cường kết nối giao thông, giúp doanh nghiệp, nông dân và nhóm người nghèo tiếp cận thị trường tốt hơn nhờ xây dựng trên 200 km đường giao thông nông thôn, nâng cấp quốc lộ và xây mới 87 cây cầu; tăng cường cung cấp nước sạch, dịch vụ vệ sinh môi trường nhờ áp dụng công nghệ điện thoại di động vào theo dõi sử dụng nước; và cải tiến chiến lược giảm nghèo cho các cộng đồng nông thôn khu vực vùng núi phía Bắc.

Ngoài ra, theo ông Craig Chittick, một trong những thành tích lớn đã đạt được trong giai đoạn 1 của quan hệ đối tác này là giúp Chính phủ Việt Nam hoàn thành Báo cáo Việt Nam 2035, đề ra tầm nhìn táo bạo và đầy tham vọng về phát triển kinh tế - xã hội trong vòng 20 năm tới. Trong giai đoạn hai sắp tới, Chính phủ Australia sẵn sàng cộng tác với WB hỗ trợ Việt Nam thực hiện tầm nhìn đó và mang lại lợi ích cho mọi người dân.

Australia sẽ cấp 25 triệu đô-la Australia để thực hiện quan hệ đối tác này trong vòng 5 năm tới. Quan hệ đối tác mới này giữa Australia và WB sẽ giúp Việt Nam thực hiện các ưu tiên cải cách đề ra trong Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tập trung vào thương mại và tăng năng lực cạnh tranh, giao thông, dân tộc thiểu số, phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hai chủ đề xuyên suốt là giới và đổi mới sáng tạo.

Tin cùng chuyên mục