Gói thầu Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh: Huyện, xã chơi trò “đá bóng”

(BĐT) - Sau phản ánh của Báo Đấu thầu trên số báo 32 (ra ngày 23/2/2016) về việc các nhà thầu “năm lần bảy lượt” đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) nhưng không thể mua được, mặc dù vẫn đang trong thời gian phát hành hồ sơ, bên mời thầu và các cơ quan chức năng nói gì về sự việc này?
Gói thầu Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh: Huyện, xã chơi trò “đá bóng”

“Chậm bán HSMT vì Huyện giữ hồ sơ”

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Mai Văn Toàn – Trưởng phòng Tài chính của UBND xã Hoài Mỹ thừa nhận: “Từ hôm 15/2 tới nay, đúng là có nhiều doanh nghiệp tới hỏi mua HSMT, nhưng chưa có HSMT để bán”.

Lý giải vì sao đến ngày 22/2/2016 vẫn chưa có HSMT để bán cho các nhà thầu, mặc dù theo thông báo mời thầu đã đăng tải công khai, thời điểm bắt đầu phát hành HSMT là từ ngày 15/2/2016, ông Toàn cho biết: “Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng (BQLDA) của huyện Hoài Nhơn chưa gửi HSMT của gói thầu này cho chúng tôi. BQLDA huyện Hoài Nhơn nói rằng hồ sơ bị trục trặc, còn phải điều chỉnh nên chưa gửi cho Xã để bán”.

Cũng trả lời câu hỏi này, ông Bảo – Phó Chủ tịch xã Hoài Mỹ khẳng định với phóng viên Báo Đấu thầu rằng: “Không phải là chủ đầu tư không có HSMT. HSMT là do BQLDA huyện Hoài Nhơn thẩm định. Sau khi đăng thông báo mời thầu trên Báo Đấu thầu thì phát hiện HSMT có trục trặc, có vài số liệu chưa thống nhất, nên chúng tôi mang lên Huyện để điều chỉnh. Do vậy, việc bán HSMT hơi chậm một chút, chứ không có việc gây khó dễ, không bán hồ sơ cho nhà thầu!”. “Chúng tôi vẫn làm đúng quy định của pháp luật!”, ông Bảo một mực khẳng định. Trong khi đó, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu ngày 22/2, ông Bảo cũng thừa nhận là không biết là lúc nào mới có hồ sơ để bán cho nhà thầu!

Ông Bảo cho biết thêm: “Tôi không phải là người phát ngôn của Chủ đầu tư. Trả lời cơ quan báo chí phải là đại diện Chủ đầu tư, do vậy, đề nghị Báo Đấu thầu liên hệ sang số máy của ông Dũng - Chủ tịch Xã”. Tuy nhiên, khi phóng viên Báo Đấu thầu cho biết là Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch xã nhưng điện thoại cầm tay của Chủ tịch xã Hoài Mỹ liên tục đổ chuông mà không nhấc máy, ông Bảo cho biết: “Hiện tôi và ông Dũng đang tập trung cho việc thanh niên lên đường nhập ngũ, cho nên, chưa xử lý được việc này.”

“Rõ ràng là Chủ đầu tư chậm bán HSMT cho nhà thầu, vậy thì, liệu Bên mời thầu có gia hạn thời gian phát hành HSMT hay không?”, phóng viên Báo Đấu thầu đặt câu hỏi với ông Toàn. Ông Toàn trả lời: “Hiện chưa có công văn, văn bản nào về việc thay đổi thời gian bán HSMT”. Trong khi đó, 8 giờ 30 ngày 29/2 (tức là thứ Hai tuần tới) là thời điểm đóng thầu. 

“Huyện không giữ HSMT, hồ sơ phải ở chỗ Chủ đầu tư”

Tuy nhiên, ông Thư – Giám đốc BQLDA của huyện Hoài Nhơn lại hoàn toàn phủ nhận những thông tin mà Bên mời thầu nêu. Ông Thư liên tục khẳng định: “Xã Hoài Mỹ làm Chủ đầu tư của gói thầu này. HSMT là ở Chủ đầu tư. BQLDA không hề giữ HSMT như Bên mời thầu nói!”?

Nhận được thông tin này, ông Cao Thanh Thương – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết: “Ông chưa nắm được thông tin sự việc nêu trên”. Tuy nhiên, ông Thương cũng cam kết: “sẽ xem xét lại sự việc mà Báo Đấu thầu nêu và sẽ thông báo cho Báo Đấu thầu biết về thông tin xử lý khi có kết quả”.

Theo phản ánh của Công ty TNHH XD Nguyên Tín (Bình Định), dù đã 4 lần đến trực tiếp địa chỉ của Bên mời thầu để mua hồ sơ, nhưng Công ty này vẫn không thể mua được HSMT gói thầu Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Định Công - Mỹ Khánh (đã bao gồm phí bảo vệ môi trường và thuế tài nguyên). Tính đến hết chiều ngày 23/2, Công ty TNHH XD Nguyên Tín vẫn chưa thể mua được HSMT. “Phải chăng, Bên mời thầu đang cố tình né tránh việc bán HSMT cho nhà thầu và có hành vi tiêu cực trong quá trình tổ chức đấu thầu gói thầu này?”, bà Lê Thị Lan – Giám đốc Công ty TNHH XD Nguyên Tín bức xúc đặt câu hỏi.

Tin cùng chuyên mục