Tư vấn đấu thầu… “ma”

(BĐT) - Địa điểm phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) ma, ảo, được di chuyển mà không thông báo cho nhà thầu biết... là những chiêu trò mà đơn vị tư vấn đấu thầu sử dụng khiến nhà thầu rất khó tiếp cận HSMT.
Địa chỉ ma, không hoạt động của các đơn vị tư vấn đấu thầu đã bị Báo Đấu thầu phản ánh. Ảnh:Văn Huyền
Địa chỉ ma, không hoạt động của các đơn vị tư vấn đấu thầu đã bị Báo Đấu thầu phản ánh. Ảnh:Văn Huyền

Chuyển địa điểm đúng lúc phát hành HSMT

Ngày 29/2/2016, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của nhà thầu về việc phát hành HSMT gói thầu Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trung tâm hành chính xã Ninh Thọ (huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) do Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Phát triển xây dựng HTC làm bên mời thầu. Nhà thầu phản ánh, khi tìm đến địa chỉ bán HSMT đăng tải trên Báo Đấu thầu, họ không được tiếp xúc với tư vấn đấu thầu này để mua HSMT.

Từ phản ánh của nhà thầu, Báo Đấu thầu đã vào cuộc tìm hiểu thông tin xung quanh việc phát hành HSMT của Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Phát triển xây dựng HTC. Khi tìm đến địa chỉ 227/1/24 Đường Nguyễn Tư Giản, Phường 12, Quận Gò Vấp TP.HCM, chúng tôi thấy đây là một căn nhà đóng cửa im ỉm cả ngày. Ngoài tấm biển của Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Phát triển xây dựng HTC, không có dấu hiệu hoạt động nào của Công ty.

Ngày 2/3/2016, đại diện HTC cho biết, do đang làm thủ tục chuyển địa điểm về địa chỉ mới ở 17 Thành Công, phường Tân Thành, quận Tân Phú nên mới dẫn đến những phản ánh trên.

Cách đây không lâu, chuyện về Công ty CP Tư vấn Đầu tư & Xây dựng Phú Long Phát thay đổi địa chỉ từng khiến nhiều nhà thầu rất bức xúc. Ban đầu, công ty này có địa chỉ được công bố công khai ở Quận 2, TP.HCM, nhưng sau đó  chuyển về Quận 1. Tuy nhiên, việc bán HSMT lại diễn ra tại Chi nhánh công ty Phú Long Phát tại Tân An, Long An. Đáng nói, mọi thay đổi này đều không có thông báo nào với các nhà thầu đã khiến nhiều nhà thầu lao đao như lạc vào mê hồn trận của đơn vị tư vấn vì không thể biết chính xác địa điểm bán HSMT ở đâu.

Tình trạng “mượn” trụ sở, thuê tạm, cắm biển mà không có người thường trực đối với nhiều nhà thầu tư vấn khá phổ biến. Báo Đấu thầu đã phản ánh rất nhiều vụ việc qua Chuyên mục Đường dây nóng về những địa chỉ “ma” của các tư vấn đấu thầu. Nhiều tư vấn đấu thầu đăng ký bán HSMT ở nhà hoang, ở địa chỉ không bao giờ có hoạt động, giao dịch. Thực tế này đang diễn ra nhiều nhất ở những nhà thầu có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại TP.HCM đang tư vấn cho các gói thầu ở địa phương khác thuộc miền Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Thay vì tạo điều kiện cho các nhà thầu đến từ nhiều địa phương khác tìm đến mua HSMT thì các tư vấn này lại làm việc kiểu lòng vòng, đánh du kích, đến địa chỉ này lại nói đang ở địa chỉ kia. 

Thiếu kiểm tra, xử lý các tư vấn đấu thầu

Việc chuyển địa điểm của tư vấn đấu thầu sẽ không có gì đáng nói nếu như không trùng với thời điểm phát hành HSMT, khi thời gian chuẩn bị HSDT của các nhà thầu quý giá từng giờ, từng phút. Các đơn vị tư vấn đấu thầu này thường có chung câu trả lời là “đang làm thủ tục chuyển địa điểm”, “không kịp thông báo”, “quên”. Không ít trường hợp nhà thầu muốn mua HSMT phải truy tìm từ “hang cùng ngõ hẻm” này… đến nhà hoang, những địa chỉ không người khác… để mua HSMT.

Theo phản ánh của nhiều nhà thầu, tại nhiều gói thầu do các đơn vị tư vấn đấu thầu kiểu này thực hiện, rất khó để biết được chủ đầu tư là đơn vị nào để tìm đến “kêu cứu”. “Các gói thầu của các địa phương khác mà giao cho những nhà thầu tư vấn làm ăn kiểu như trên thì chúng tôi chỉ có cách bắc thang lên hỏi ông trời. Chủ đầu tư là đơn vị nào? Tư vấn đấu thầu đang ở đâu? Bán HSMT cụ thể ở địa điểm nào?... Cách làm việc của các tư vấn đấu thầu “ma” đang cản trở rất nhiều nhà thầu muốn đi đấu thầu”, một nhà thầu chia sẻ. Ngay cả việc các đơn vị tư vấn đấu thầu sau khi bị phản ánh về cách làm việc này, có thông tin đến các nhà thầu địa chỉ làm việc mới, cũng đã làm mất rất nhiều thời gian của các nhà thầu.

Rõ ràng, việc thiếu kiểm tra, thiếu giám sát và truy trách nhiệm trong đấu thầu đối với đơn vị tư vấn đấu thầu đang xảy ra tại nhiều gói thầu, ở nhiều địa phương. Và đây chính là mầm dung dưỡng “tiếp tay” cho những đơn vị tư vấn làm những việc khuất tất, hạn chế sự cạnh tranh lành mạnh trong đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục